Thầy Hưng hướng dẫn cách sử dụng tính chất lũy thừa để giải toán lớp 6

Lũy thừa là đơn vị kiến thức mới nhưng rất quan trọng trong chương trình Toán lớp 6. Học sinh cần nắm được khái niệm, tính chất của lũy thừa cũng như cách vận dụng để giải các dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao. Thầy Phạm Ngọc Hưng – Giáo viên Toán tại HOCMAI sẽ hướng dẫn chi tiết phần này qua video bài giảng dưới đây

Học sinh tham khao video bài giảng chi tiết tại đây:

Thế nào là lũy thừa?

Thầy Hưng chia sẻ: “Ở các lớp dưới, học sinh mới được học về các phép tính cộng, trừ, nhân, chia. Tuy nhiên, học sinh có thể hiểu đơn giản, bản chất của lũy thừa là việc nhân nhiều thừa số giống nhau (hay còn gọi là phép nâng lên lũy thừa).”

Bài Hay  Số mũ là gì? Những thông tin mới nhất về nó

Khái niệm: lũy thừa bậc n của số a là tích của n số bằng nhau, mỗi thừa số bằng a, ta viết:

Trong đó, n gọi là số mũ, a gọi là cơ số. Với chương trình Đại số 6, học sinh được học lũy thừa với a,n ∊ N. Lũy thừa có ba cách đọc: a mũ n, a lũy thừa n, lũy thừa bậc n của a.

Ví dụ: 2.2.2=2³=> cách đọc: 2 mũ 3, 2 lũy thừa 3, lũy thừa bậc 3 của 2

Quy ước và tính chất của lũy thừa

Khi a, n ∊ N, ta có quy ước về lũy thừa như sau:

Quy ước trong kiến thức lũy thừa (ảnh từ video bài giảng của thầy Hưng)

Lưu ý: Số chính phương là bình phương của một số tự nhiên. Ví dụ: 0; 1; 4; 9; 16; 25;…

Khi làm các bài tập cơ bản về lũy thừa lớp 6, học sinh chỉ cần áp dụng phép nhân và chia lũy thừa.

Bài Hay  Lũy Thừa Của Lũy Thừa Là Gì? Định Nghĩa Và Công Thức Chuẩn

Ngoài ra, để vận dụng giải các bài tập nâng cao, học sinh cần nắm được một số tính chất mở rộng như lũy thừa của lũy thừa, tích của hai lũy thừa khác cơ số và có cùng số mũ,…

Các dạng bài tập về lũy thừa

Một số dạng bài tập về lũy thừa:

  • Viết gọn các tích bằng cách sử dụng lũy thừa: ghép các thừa số giống nhau, nhiều trường hợp phải sử dụng phương pháp phân tích để được các thừa số giống nhau.
  • So sánh các số
  • Tính giá trị biểu thức: phân tích ra thành tích các lũy thừa và giản ước, nếu có phép cộng, trừ thì nhóm bằng cách đặt nhân tử chung
  • Vận dụng kiến thức lũy thừa để tìm giá trị còn thiếu trong biểu thức, dạng bài tìm x

Bên cạnh đó, năm học 2018-2019 sắp kết thúc, HOCMAI giới thiệu đến quý phụ huynh và học sinh Chương trình Học tốt 2019-2020. Khóa học giúp học sinh trang bị kiến thức cơ bản bám sát chương trình sách giáo khoa phổ thông từ lớp 6 đến lớp 9, thực hành kiến thức thông qua câu hỏi, bài tập tự luyện và hỗ trợ giải đáp thắc mắc trong thời gian ngắn.

Bài Hay  Lũy thừa của 10 – Wikipedia tiếng Việt

>>> Đăng ký khóa học ngay từ bây giờ để nhận ƯU ĐÃI hấp dẫn từ HOCMAI: http://bit.ly/chuẩn_bị_năm_học_mới_môn_Toán

Mọi thắc mắc liên quan đến khóa học, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí!

Bạn đang xem bài viết: Thầy Hưng hướng dẫn cách sử dụng tính chất lũy thừa để giải toán lớp 6. Thông tin do Giáo Dục Việt Á chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *