thảo luận – Microsoft Power Toys – thứ có thể khiến Windows 11 trở nên hoàn hảo hơn

Subscribe.

Junior Member

Sau khi Windows 11 ra bản preview Insiders thì đã có rất nhiều bài viết về nó. Khen có, chê có nhưng chủ yếu mọi người vẫn rất hài lòng với những gì đã được trải nghiệm. Với mình cũng không ngoại lệ khi mà trải nghiệm sử dụng đã trở nên mềm mại và thoải mái nhất có thể. Và tuyệt vời hơn khi được trải nghiệm Windows 11 với những ứng dụng hỗ trợ trải nghiệm bên ngoài vốn đã làm bản thân mình rất hài lòng rồi. Windows Power Toys là một trong số những ứng dụng như vậy. Nó sẽ khiến cho trải nghiệm Windows 10/11 của anh em trở nên liền mạch hơn. Đặc biệt là với anh em dân thiết kế, văn phòng! Cùng tìm hiểu những tính năng đặc biệt mà Windows Power Toys (WPTs) cung cấp cho người dùng nhé!
Đây là giao diện chính của WPTs, các tab bên trái tương ứng với các tính năng hữu dụng

1. Tùy chọn chế độ thức/ ngủ của PC ( Awake)

Đây là tính năng cho phép người dùng xác định khi nào thì PC sẽ thức và khi nào thì nó sẽ rơi vào chế độ sleep. Có ba tùy chọn chính nếu chúng ta áp dụng (enable) tính năng này:Tắt: Không hiểu để làm gì nhưng cơ bản là sẽ theo settings của máyMở khi được xác nhận: PC sẽ luôn luôn thức đến khi chế độ này bị disabledMở tạm thời: tùy chỉnh chính xác thời gian mà PC còn thức và nó sẽ ngủ khi thời gian kết thúc.
Tình năng Awake của Windows Power Toys
Tính năng này mình chả dùng bao giờ và thấy cũng không hữu dụng mấy, nhất là với những anh em làm việc với máy tính nhiều. Ai lại cần xác định mình sẽ dùng máy trong bao lâu nữa kia chứ :V Chắc là những ai đang muốn cai nghiện laptop :V

2. Hút màu trên màn hình (Color Picker):

Đây chính là tính năng mà mọi Designer đều rất rất là ưng! Tưởng tượng anh em xem được một thiết kế nào đó hay một cái ảnh nào đó mà thấy cái bản màu nó đẹp quá trời, muốn lưu lại để dùng. Thế nhưng mà muốn có được cái màu đó thì phải chụp màn hình lại. Xong vô Paint hay Snipper để mà hút cái màu đó ra. Phiền thế! Windows Power Toys cho phép anh em làm ngay động tác hút màu với chỉ một phím tắt và ngay lập tức hút một màu nào đó trên màn hình, đồng thời gợi ý cả những màu sẽ phối được với màu anh em vừa hút.
Chỉ cần dùng một shortcut để bắt đầu hút màu. Ở đây mình chọn là: Win + Shift + C
Sẽ lấy màu theo chế độ thập lục phân
Mỗi lần muốn hút màu chỉ cần nhấn phím tắt và rê con chuột để chọn màu
Và đây là thông tin hiện ra.
Đây là tính năng hữu dụng cực kỳ mà WPTs cung cấp. Một số những người bạn làm thiết kế đồ họa của mình rất hứng thú với công cụ cực kỳ tiện lợi như vậy.

3. Chia màn hình theo cách của bạn (Fansy Zones):

Nếu tính năng Snap apps của Windows 11 tự động dựa trên kích thước màn hình của bạn để gợi ý về layout sẽ chia các ứng dụng ra thì Fansy Zones của WPTs sẽ cho bạn custom chính cái layout đó!
Đây là giao diện chính của phần setting tính năng này.
Layout Editor cho phép bạn chọn và custom layout mặc định
Và bạn có thể chia thêm, merge và điều chỉnh kích thước của những phần được chia
Sau đó thì chỉ cần nhấn giữ phím Shift và kéo cửa sổ cần snap là được.
Tính năng này của WPTs hay hơn Snapp apps của Windows là cho phép bạn custom layout mà bạn hay dùng nhất. Tuy nhiên nó sẽ mặc định luôn chứ không cho lựa chọn trong mỗi trường hợp khác nhau như Snap apps. Vậy khi kết hợp cả hai thì ta sẽ có được một công cụ hoàn hảo trong việc chia màn hình để đa nhiệm.

4. Add-ons cho File Explorer ( File Explorer add-ons):

Chỉ đơn giản là cho phép cái preview pane trong File Explorer xem trước các file đuôi .svg và .md chứ cũng không quá hữu dụng.

5. Chỉnh lại kích thước ảnh (Image Resize):

Đây rồi! Lại là một kích thước cực kỳ sướng cho những ai làm việc với ảnh nhiều. Tính năng này tích hợp thẳng vào context menu, cho phép anh em chỉnh lại kích thước pixel của một hoặc nhiều ảnh cũng lúc, dễ dàng phục vụ cho việc thiết kế của anh em.
Trong mục setting, anh em được tùy chỉnh các kích thước mặc định khi resize ảnh.
Chỉ cần chuột phải vào ảnh cần chỉnh và có ngay mục “Resize pictures” trong context menu
Và anh em có thể lựa chọn những kích thước mặc định hoặc custom một kích thước riêng
Điều tuyệt vời nhất trong tính năng này là nó cho phép anh em chỉnh kích thước nhiều ảnh cũng một lúc. Đương nhiên là khi thực hiện việc resize thì hãy chọn những hình ảnh có tỉ lệ giống nhau nhé!

6. Đổi tên hàng loạt (Power Rename):

Lại là một tính năng rất… “công nghiệp” nữa đến từ vị trí của Windows Power Toys. Không cần phải giải thích nhiều nữa nhỉ. Tính năng này cho phép anh em thay đổi tên các tệp một cách hàng loạt theo một quy tắc nào đó. Như là có cùng đuôi file, có cùng một chữ số nào đó…
Tính năng này tích hợp thằng vào context menu
Mục “Search for” để đặt quy tắc và mục “Replace with” để đổi tên hàng loạt.
Cơ bản nó giống như tính năng “Quick Replace” cho tên tệp tin chứ không khó để sử dụng lắm. Tuy nhiên lại rất hữu dụng và có ích khi phải xử lý một lượng tập tin lớn.

7. Power Toys Run

Đây rồi! Tính năng tuyệt vời nhất mà WPTs cung cấp cho người dùng. Cơ bản là nó y hệt SpotLight của macOS tuy còn vài hạn chế khi không thể dịch thuật và đổi tiền tệ. Tuy vậy Power Run cũng giúp cho trải nghiệm windows của anh em trở nên liền mạch và mượt mà hơn rất nhiều.
Setting phím tắt và một số thuộc tính cho tính năng.
Đấy! Chỉ cần type vào là search được nè
Tính toán được luôn!

8. Hướng dẫn phím tắt (Shortcut Guide)

Nếu bạn quên phím tắt nào đó liên quan đến Window khi làm việc thì chỉ cần nhấn giữ phím Windows một lúc thì WPTs sẽ giúp bạn nhớ lại ngay!
Tuy nhiên tính năng này hiện tại không dùng được cho Windows 11. Anh em có thể nhấn giữ phím Windows để mở danh sách trên với Windows 10 nhưng Windows 11 thì chưa hỗ trợ, phải dùng phím tắt riêng được chỉnh trong phần setting của ứng dụng. Có lẽ những bản update sau của WPTs thì sẽ hỗ trợ cho Windows 11.
Trên Windows 11 thì chỉ dùng Shortcut để mở danh sách chứ không ấn giữ Windows được.
https://tinhte.vn/thread/windows-po…hien-windows-11-tro-nen-hoan-hao-hon.3356995/

Download PowerToys: https://github.com/microsoft/PowerToys

Bài Hay  Learn MarkDown.

Bạn đang xem bài viết: thảo luận – Microsoft Power Toys – thứ có thể khiến Windows 11 trở nên hoàn hảo hơn. Thông tin do Giáo Dục Việt Á chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *