Sơn tĩnh điện là gì? Quy trình và ưu nhược điểm sơn tĩnh điện như thế nào? – CÔNG TY TNHH MINH TÂN

Sơn tĩnh điện là gì? Sơn tĩnh điện tiếng anh là gì? Chúng có những ưu và nhược điểm gì và ứng dụng ra sao? Trong bài viết này, chúng hay hãy cùng tìm hiểu chi tiết và cặn kẽ, nhất là trong nhé.

Hiện nay, sơn tĩnh điện đang phát triển rất mạnh ở nước ta cũng như trên khắp thế giới. Chúng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống như sơn xe máy, sơn đồ gỗ… Bài viết sau sẽ tổng hợp các thông tin chi tiết về sơn tĩnh điện và ứng dụng của nó trong cửa thép vân gỗ.

Sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện là công nghệ được phát minh vào đầu thập niên 1950 bởi TS. Erwin Gemmer. Công nghệ này đã trở nên cực kỳ phổ biến kể từ khi được giới thiệu ở Bắc Mỹ vào những năm 1960. Trải qua nhiều năm, ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển với chất lượng sản phẩm ngày càng cải thiện.

Công nghệ này hoạt động dựa theo nguyên lý tĩnh điện. Tức là sẽ thực hiện tích điện cho bột sơn và sau đó phun vào bề mặt vật cần sơn cũng được tích điện bằng súng phun. Nhờ đó sẽ có thể tạo ra liên kết mạnh hơn giữa bột sơn và vật dụng cần được sơn. Có thể nói, đây là quy trình phức tạp với công nghệ cũng như đòi hỏi kỹ thuật cao.

Bài Hay  SƠN TĨNH ĐIỆN LÀ GÌ?

Sơn tĩnh điện tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh sơn tĩnh điện được gọi là Electrostatic Power Coating Technology.

Quy trình phun sơn tĩnh điện như thế nào?

Các bạn có thể chưa biết, sơn tĩnh điện trải qua quy trình phun hết sức nghiêm ngặt và chặt chẽ. Nhờ đó sẽ có thể giúp đảm cho chất lượng sản phẩm được tối ưu nhất. Với các sản phẩm cửa thép vân gỗ, cửa chống cháy thì công nghệ này được ứng dụng như:

– Bước 1:

Đầu tiên trong quá trình sơn tĩnh điện là phun cát sản phẩm sau khi chế tạo xong. Phun cát này sẽ giúp loại bỏ đi dầu, gỉ sắt thường xuyên xuất hiện trên sản phẩm mới. Và sẽ loại bỏ đi lớp sơn cũ và tạp chất trên các sản phẩm cần sơn lại. Đồng thời, nó là quá trình oxy hóa bề mặt không cho sản phẩm bị gỉ sét khi tiếp xúc với không khí.

– Bước thứ 2:

Bạn có thể sử dụng bột sơn và súng tĩnh điện để tiến hành sơn sản phẩm. Súng tĩnh điện sẽ cho điện tích dương (+) vào bột. Điện tích dương này sẽ bị hút về phía bề mặt sản phẩm mang điện tích âm (-). Trong quá trình này, sẽ có 2 hiện tượng khá thú vị.

Thứ nhất, bột sơn mang điện tích sẽ bám chặt lấy bề mặt, hạn chế việc bay ra ngoài nhiều. Thứ 2, nếu bạn thử áp dụng sơn quá dày tại 1 vị trí nào đó, mật độ diện tích dương sẽ tạo lực đẩy. Từ đó ngăn không cho bột sơn tập trung quá nhiều, do đó, sơn được đồng đều hơn, tiết kiệm chi phí.

Bài Hay  Cửa cổng Inox sơn tĩnh điện

– Bước thứ 3:

Sau khi thực hiện xong bước 2, bạn đem sản phẩm đã sơn này đi sấy khô. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn cần phải di chuyển sản phẩm hết sức cẩn thận và nhẹ nhàng. Vì bột sơn không dính chặt vào sản phẩm.

– Bước thứ 4:

Giai đoạn cuối cùng là dùng lớp sơn mà khách hàng lựa chọn (thông thường là giả gỗ) để hoàn thiện. Để đảm bảo hơn, lớp sơn tĩnh điện thứ 2 sẽ được sơn lên để tạo lớp bóng, tăng độ chống trầy xước và bong tróc sơn.

Ưu nhược điểm của sơn tĩnh điện

– Ưu điểm

Tính kinh tế

Sơn tĩnh điện mang lại lợi ích kinh tế rất cao, là sự kết tinh của hiệu quả và tính vượt trội. Hiệu quả bám dính của lớp sơn tĩnh điện trên sản phẩm là 60-70%. Và hầu như các sản phẩm đều được thu hồi và tái sử dụng trong thời gian dài. Đối với các loại sơn thông thường, hiệu quả bám dình chỉ là 30-40%, và các sản phẩm sẽ khó thu hồi và tái sử dụng sau này. Giá thành của các sản phẩm được phun sơn này cũng rẻ hơn nhiều so với các loại sơn thông thường.

Tính an toàn

Bài Hay  Sơn tĩnh điện là gì? Tất cả những gì bạn cần biết

Để phun sơn tĩnh điện an toàn, bạn cần phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa và bảo hộ lao động. Nhờ đó bạn sẽ tránh hít phải bột và bám dính lên da, đảm bảo an toàn hơn. Thành phần chủ yếu của bột sơn tĩnh điện là nhựa, bột màu và chất phụ gia, là 1 chất rắn và không dễ bay hơi trong không khí. Chính do đó, nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Chúng không như các loại sơn thông thường có chứa dung môi độc hại và hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Tính an toàn của sơn phun tĩnh điện có thể tránh được bằng những biện pháp phòng hộ lao động đơn giản và thường dùng.

Tính thân thiện với môi trường

Vì sơn tĩnh điện không có dung môi hay hợp chất hữu cơ. Nên sẽ không gây hại cho môi trường trong quá trình thi công. Chất thải cũng không nguy hại và có thể được xử lý trong bãi rác. Trong khi đó, các loại sơn thông thường có chứa các hóa chất độc hại đã được chứng minh làm suy thoái ozon. Bên cạnh đó chúng còn tạo ra chất thải nguy hại cần được xử lý một cách thích hợp.

Bạn đang xem bài viết: Sơn tĩnh điện là gì? Quy trình và ưu nhược điểm sơn tĩnh điện như thế nào? – CÔNG TY TNHH MINH TÂN. Thông tin do Giáo Dục Việt Á chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *