Lữ đoàn Công binh 25 tại TP Biên Hòa Điểm sáng trong xây dựng

Đóng quân ngay trung tâm TP Biên Hòa (Đồng Nai), Lữ đoàn Công binh 25 được nhiều người dân địa phương biết đến bởi cơ ngơi khang trang và cảnh quan đẹp mắt. Toàn bộ doanh trại được phủ xanh bằng cây lấy gỗ, tạo nên một hệ sinh thái như “Lá phổi xanh giữa lòng thành phố”. Nhiều thân nhân gia đình chiến sĩ khi đến thăm đơn vị không khỏi vui mừng và ngỡ ngàng khi con em mình được học tập, rèn luyện trong môi trường lý tưởng như vậy.

left
center
right
del
Chiến sĩ Lữ đoàn 25 cắt tỉa cây cảnh.

Để có được thành quả trên, các thế hệ cán bộ lãnh đạo lữ đoàn, các cơ quan, đơn vị đã dành rất nhiều tâm huyết, thời gian, công sức. Trong đó, phải kể đến việc thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” của đơn vị. Thượng tá Nguyễn Trung Hòa, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Công binh 25, cho biết: Trước hết phải khẳng định phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” là một phong trào hết sức thiết thực, tác động trực tiếp đến đời sông của cán bộ, chiến sỹ, là thời cơ, điều kiện thuận lợi để tập trung xây dựng đơn vị chính quy, sạch đẹp. Ngay sau khi có các chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên. Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã ra Nghị quyết, xây dựng Kế hoạch; phát động thi đua đăng ký quyết tâm phấn đấu tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện phong trào. Trong quá trình thực hiện lữ đoàn đã lựa chọn những điểm còn yếu, còn thiếu để tiến hành tập trung củng cố xây dựng; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tốt để nhân rộng điển hình tiên tiến. Do vậy, phong trào thi đua đã thực sự là việc làm thường xuyên và tự giác của mỗi cán bộ, chiến sĩ.

Bài Hay  Thi đua xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp

Với phương châm “Tất cả vì bộ đội, bộ đội làm, bộ đội thụ hưởng”, lữ đoàn đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để xây dựng doanh trại theo hướng hiện đại. Chỉ tính 10 năm trở lại đây, bằng bàn tay, khối óc và cả sự nhiệt huyết của cán bộ chiến sĩ, 100% nhà cấp 4 trước đây được thay bằng những dãy nhà tầng kiên cố, đầy đủ các công trình phụ trợ khép kín; xây dựng mới các công trình hạ tầng kỹ thuật, doanh trại các Tiểu đoàn, Bệnh xá, nhà xe, nhà khách, hội trường, khu tăng gia sản xuất tập trung với tổng diện tích gần 5 hecta, kinh phí hơn 127 tỷ đồng. Đặt biệt, các hạng mục như Phòng Hồ Chí Minh, Nhà truyền thống, Thư viện được đầu tư xây dựng khang trang và trở thành trung tâm giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội.

Riêng 6 tháng đầu năm 2021, lữ đoàn tích cực hưởng ứng hội thi “Doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp” do Tổng cục Hậu cần tổ chức. Mặc dù gặp không ít khó khăn do quân số phân tán và cùng 1 lúc phải triển khai thực hiện nhiệm vụ trên nhiều hướng nhưng với tinh thần tự lực, tự cường cùng với trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, quần chúng thi đua phấn đấu “Mỗi người làm việc bằng hai”, lữ đoàn đã thực hiện nhiều biện pháp và mô hình có giá trị tạo nên một môi trường đa dạng về chủng loại, hiệu quả thiết thực trong đời sống.

Bài Hay  Mẹo win Doanh Trại Ngọc Rồng Online không cần set phản sát thương

Nổi bật là làm mới sân chào cờ Lữ đoàn bằng đá hoa cương, tiểu cảnh đá, nhà trồng nấm, làm mới hệ thống bảng, biểu chính quy, pano, tranh vẽ, bảng cổ động, bố trí khánh tiết; san ủi mặt bằng; xây mới bồn hoa cây cảnh; củng cố tu sửa Câu lạc bộ quân nhân, công viên quân nhân. Đây là nơi để cán bộ, chiến sĩ thư giãn sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi và cũng là nơi tiếp đón thân nhân, gia đình cán bộ chiến sĩ đến thăm đơn vị qua đó để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân, yên tâm với con em của mình khi được công tác, học tập và rèn luyện tại Lữ đoàn. Song song đó, Lữ đoàn chủ động làm mới, bổ sung toàn bộ sơ đồ chỉ dẫn, hệ thống bảng, biển pano một cách khoa học, dễ thấy, dễ hiểu; bố trí hệ thống dây phơi, giá giày, giá ba lô, khánh tiết theo đúng mẫu quy định tạo nên một bức tranh doanh trại chính quy, khoa học, tạo nên một môi trường học tập, công tác lý tưởng cho bộ đội, làm cho bộ đội yên tâm gắn bó với đơn vị.

Tranh thủ sự ủng hộ của địa phương và nguồn kinh phí đơn vị những năm qua Lữ đoàn đã tổ chức trồng và chăm sóc 10 hecta cây xanh, thảm cỏ với hơn hàng nghìn cây lâu năm, cây lấy gỗ, cây ăn trái, vườn hoa cây cảnh, vườn thuốc nam… Đại diện lãnh đạo phường Tân Hiệp (TP Biên Hoà)-nơi đơn vị đóng quân, cho biết: “Phải nói rằng Lữ đoàn 25 trong những năm qua luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; chúng tôi đánh giá rất cao sự nỗ lực phấn đấu của Lữ đoàn. Không chỉ đi đầu trong công tác bảo đảm quốc phòng an ninh mà còn là điểm sáng trong việc xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và nơi đây cũng là một trong những địa điểm mà cấp ủy, chính quyền địa phương chúng tôi luôn luôn lựa chọn và phối hợp cùng Lữ đoàn tạo điều kiện cho các tổ chức chính trị xã hội của địa phương đến tham quan, học tập về cách làm trong việc quy hoạch, củng cố, xây dựng cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp”.

Bài Hay  Tiêu dùng bền vững – xu hướng cần được doanh nghiệp nắm bắt và thúc đẩy

Với những nỗ lực không ngừng và cách làm sáng tạo, Lữ đoàn đã có bước phát triển vững chắc cả về chiều rộng và chiều sâu trong xây dựng cảnh quan môi trường “xanh, sạch, đẹp”, nâng cao chất lượng đời sống cho cán bộ chiến sĩ; góp phần tạo nên nét đẹp văn hóa của người quân nhân cách mạng và lan tỏa rộng khắp trong LLVT Quân khu.

Bài và ảnh: THANH PHẠM

Bạn đang xem bài viết: Lữ đoàn Công binh 25 tại TP Biên Hòa Điểm sáng trong xây dựng. Thông tin do Giáo Dục Việt Á chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *