Hướng dẫn lùi xe vào chuồng theo kiểu song song

Trong điều kiện đường đô thị, chúng ta sẽ gặp rất nhiều tình huống đỗ xe song song hay còn gọi là ghép dọc. Những ai đã thành thạo việc này thì sẽ không thấy quá khó, nhưng đối với những bạn mới biết lái xe thì món đậu xe song song (parallel parking) có lẽ là kỹ năng “khó nhai” nhất. 4 bước cơ bản Tinh Tế chia sẻ sau đây chắc chắn sẽ giúp các bạn mới lái có thể đỗ xe song song dễ dàng hơn bao giờ hết. Và hiện tại khi thi bằng lái ô tô hạng B các bạn cũng sẽ phải vượt qua bài đậu xe theo kiểu song song, hy vọng bài này sẽ giúp các bạn không bị rớt.
Bước 1: Ước lượng chiều dài chỗ đậu xeFullscreen capture 652014 103857 PM.jpg

Để có thể luyện tập đậu xe song song thoải mái thì khoảng cách giữa chiếc xe trước và sau nên bằng khoảng 1,5 lần thân xe chúng ta. Ở đây chiếc xe của mình dài 4,5m thì chiều dài chỗ đậu sẽ vào khoảng gần 7m. Ít nhất khỏang cách giữa xe trước và sau phải dài hơn chiều dài thân xe chúng ta 2m thì mới đảm bảo an toàn, điều này có thể áp dụng cho hầu hết các xe du lịch.

Bài Hay  Hướng Dẫn Cách Lùi Xe Vào Chuồng Chuẩn Xác, Đơn Giản [XEM NGAY]

Bước 1: Ước lượng chiều dài chỗ đậu xe

Fullscreen capture 652014 103857 PM.jpg

Để có thể luyện tập đậu xe song song thoải mái thì khoảng cách giữa chiếc xe trước và sau nên bằng khoảng 1,5 lần thân xe chúng ta. Ở đây chiếc xe của mình dài 4,5m thì chiều dài chỗ đậu sẽ vào khoảng gần 7m. Ít nhất khỏang cách giữa xe trước và sau phải dài hơn chiều dài thân xe chúng ta 2m thì mới đảm bảo an toàn, điều này có thể áp dụng cho hầu hết các xe du lịch.

Quảng cáo

Bước 2: Xác định vị trí bắt đầu đánh lái qua phải

Fullscreen capture 652014 103423 PM.jpg

Vị trí bắt đầu đánh lái tốt nhất là nên giữ khoảng cách song song thân xe phía trước khoảng 0,6-1m và đuôi xe trước song song với ghế phía sau mình. Trong điều kiện đô thị tại Việt Nam thì không gian đậu xe thường rất hẹp, khoảng cách từ xe mình đến xe trước và sau chỉ trên dưới 1m. Chúng ta có thể thu nhỏ khoảng cách giữa thân xe mình với thân xe phía trước xuống khoảng 0,3-0,4 m để có thể rút gọn hành trình thao tác nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

Bài Hay  Hướng Dẫn Cách Lùi Xe Ô Tô Thực Tế Chuẩn, Dễ Nhớ

Cũng có thể nhắm chừng theo cách khác là nhìn vào cái khoảng tam giác trên kính sau xe sao cho đuôi xe trước nằm trong khoảng này. Đừng quên bật đèn ưu tiên để báo hiệu cho các xe phía sau và hạ gương bên phụ xuống để thấy được bánh sau.

Fullscreen capture 652014 103614 PM.jpg

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu đánh lái hết qua tay phải. Có thể mới đầu chưa quen thì việc đánh lái nguội sẽ làm bạn xót xe, nhưng hãy nghĩ đến sự an toàn của mình trên hết. Sau này thành thạo thì các bạn có thể vừa chạy vừa đánh lái

Fullscreen capture 652014 103958 PM.jpg

Bước 3: Trả lái thẳng

Quảng cáo

Fullscreen capture 652014 103711 PM.jpg

Chúng ta sẽ bắt đầu lùi cho đến khi nào thấy được toàn bộ đầu xe phía sau trong gương chiếu hậu trái thì bắt đầu trả lái thẳng.

Cũng có thể nhẩm bằng cách thấy đầu xe mình tạo được một góc 45 độ so với lề thì bắt đầu trả lái về vị trí cân bằng.

Fullscreen capture 652014 103729 PM.jpg

Bước 4: Giữ ngay thân xe

Fullscreen capture 652014 103754 PM.jpg

Quảng cáo

Sau khi giữ lái thẳng, chúng ta sẽ lùi cho đến khi nào thấy bánh sau trong gương chiếu hậu bên phụ còn cách lề khoảng 20-30cm thì lấy hết lái qua trái. Nếu không canh kịp thời thì rất có thể hậu quả sẽ như thế này.

Bài Hay  Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng đúng chuẩn, nhanh gọn

Bây giờ chúng ta chỉ việc canh sao cho xe ngay thẳng là có thể trả lái lại vị trí cân bằng và chạy tới một chút để chừa đường xe sau có thể ra được.

Fullscreen capture 652014 103814 PM.jpg

Lưu Ý:

– Khi đỗ xe song song cần giữ tốc độ thấp và bình tĩnh để dễ dàng xử lý tình huống. Luyện tập nhiều lần 4 bước cơ bản cho đến khi thành thạo.

– Khi đã quen với kỹ năng đậu xe song song, chúng ta không nhất thiết phải đánh lái nguội nữa. Nên kết hợp vừa đánh lái, vừa di chuyển để kéo dài độ bền của hệ thống trợ lực tay lái.

– Khoảng cách từ bánh xe đến lề đường nên nhỏ hơn 25cm. Nếu không bạn có thể bị phạt vì đã vi phạm luật giao thông đường bộ. (Căn cứ theo điểm h, khoản 2, điều 5, nghị định 171.)

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn lùi xe vào chuồng theo kiểu song song. Thông tin do Giáo Dục Việt Á chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *