Hướng dẫn cách lùi xe chi tiết và đơn giản nhất

Có nhiều người việc lùi xe ô tô mang đến nỗi sợ hãi, đặc biệt là đối với những bác tài mới tập lái xe. Họ thường xuyên vận lộn với những thao tác đánh lái, cũng như không ước lượng được khoảng cách đằng sau xe.

Thấu hiểu được nỗi lo đó, Tinbanxe.vn sẽ hưỡng dẫn những bước lùi xe cơ bản đơn giản nhất mà bạn có thể dễ dàng thực hành ở bài viết dưới đây.

Quy tắc đầu tiên của việc lùi xe ô tô đúng cách là bạn phải luôn duy trì một tư thế thực sự phù hợp. Đồng thời, chúng ta cần điều chỉnh gương chiếu hậu về vị trí để có thể quan sát được tối đa. Nếu cần lùi xe đến vị trí khó, chúng ta cần sử dụng kết hợp cả 3 gương chiếu hậu và quan sát qua vai để đạt được tầm quan sát cần thiết.

Đối với những điểm mù khó nhìn, chúng ta có thể điều chỉnh gương chiếu hậu hướng xuống dưới để nhìn rõ hơn những vị trí đó.

Trong trường hợp người lái xe cảm thấy mình vẫn không thể nhìn rõ, chúng ta cần ra khỏi xe và quan sát. Ở kỹ thuật lùi xe, chúng ta cần đặc biệt chú ý đến các ổ gà, lỗ hổng và các chướng ngại vật khác. Khi lùi xe, bạn cần sử dụng đèn báo nguy hiểm để cảnh báo những người xung quanh. Để đảm bảo sự tập trung cao độ, bạn nên tắt hết các thiết bị âm thanh để sao lưu an toàn.

Bạn nên nhấn và nhả chân ga đều đặn, đồng thời chân phanh luôn ở tư thế sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống. Khi lùi xe, kỹ năng bẻ lái là rất cần thiết, và bạn cần phải thành thạo kỹ năng này thường xuyên. Bạn có thể sử dụng đèn chiếu gần để xác định khoảng cách để thực hiện lùi xe, đặc biệt là khi bạn cần lùi vào tường.

Sau khi thành thạo các kỹ năng lùi xe, bạn vẫn nên lùi xe từ từ. Lực kéo về số lùi khá lớn, đôi khi tốc độ cao hơn số đầu nên chúng ta cần kiểm soát tốc độ tốt, đồng thời luôn giữ chân phanh ở vị trí sẵn sàng khi lùi xe.

Chúng ta phải biết nắm rõ thật kỹ quy tắc” khi lùi xe về bên nào thì phải bám vào bên đó” .

Biện pháp này nhằm tránh cho ô tô bị va quệt vào đầu. Muốn lùi sang trái cần bẻ lái sang phải. Nếu cần lùi sang phải, cần bẻ lái sang trái. Khi bạn làm theo chính xác các hướng dẫn lùi xe cơ bản này, bạn chắc chắn sẽ lùi xe một cách nhanh chóng và an toàn.

Bài Hay  Cách lùi chuồng xe ô tô đơn giản nhất

– Ở thao tác bước đầu tiên, bạn nên dừng và bật đèn cảnh báo của xe để nhằm bao nhiêu với người xung quanh. Sau đó mới tiến hành lùi xe bằng cách đạp vào chân côn, chân phanh và cả kéo cần số về vị trí R. Tiếp theo đó chúng ta mới bắt đầu đạp chân ga.

– Ở chế độ lùi tiếp theo, chúng ta tiếp tục điều chỉnh gương chiếu hậu hoặc sử dụng màn hình của camera lùi để ước lượng khoảng cách và xác định vị trí chướng ngại vật. Ở giai đoạn này, chúng ta cần quan sát 6 vị trí, bao gồm: trái và phải trước xe, lốp trái và phải qua gương chiếu hậu, giữa đầu xe và giữa đuôi xe.

– Quy tắc trái phải trái phải trái cần được người lái xe ghi nhớ. Nghĩa là khi muốn lùi sang trái, bạn cần bẻ lái sang phải và ngược lại. Trong trường hợp đi thẳng và lùi, chúng ta không cần bẻ lái mà chỉ cần giữ vô lăng.

Cuối cùng, chúng ta nhả phanh và di chuyển xe đến vị trí mong muốn. Tuy nhiên, bạn cần từ từ nhả chân phanh, và nếu cần, vẫn giữ nguyên chân phanh để đạp phanh. Để tăng tốc khi lùi xe, chúng ta có thể đạp ga vừa phải.

– Ngoài việc quan sát phía sau xe, chúng ta cũng cần quan sát phần hông xe qua gương chiếu hậu. Có 6 vị trí quan sát mà người lái cần nhớ khi lùi xe, bao gồm: vị trí phía trước bên trái, vị trí giữa xe trước, vị trí phía trước bên phải, vị trí lốp sau bên trái, vị trí lốp sau bên trái, vị trí lốp sau bên phải.

Ngoài việc quan sát phía sau, chúng ta cũng cần quan sát cả hai bên xe qua gương chiếu hậu. Có 6 vị trí quan sát mà tài xế cần lưu ý khi lùi xe, bao gồm: vị trí phía trước bên trái, vị trí giữa của xe phía trước, vị trí phía trước bên phải, vị trí lốp sau bên trái, vị trí lốp phía sau bên phải và phía sau xe. Khi lùi phải theo dõi liên tục các vị trí này để tránh va chạm.

Trong trường hợp xảy ra va chạm, chúng ta phải phanh xe ngay lập tức và cho xe di chuyển về phía trước để thoát khỏi tình trạng này.

Trước hết, chúng ta hãy điều chỉnh đặt tư thế ngồi thật thoải mái để có thể điều khiển và quan sát. Bạn tiến hành điều chỉnh gương và đồng thời cho xe dừng lại hoặc lái xe trong chế độ N. Sau đó,chuyển cần số về số R. Đồng thời ta nhấn nhẹ chân ga, lúc này ô tô đang chuyển động lùi thẳng.

Bài Hay  Hướng dẫn cách lùi xe ô tô đơn giản và chuẩn xác nhất

– Nếu đây là lần đầu tiên bạn lùi xe và cảm thấy sợ hãi, bạn có thể đạp phanh để dừng xe và trấn an điều chỉnh lại tâm lý. Trong khi xe đi lùi thẳng về phía sau, ta bẻ lái sang trái thì xe lùi sang phải và ngược lại. Ở những vị trí chật hẹp, chúng ta cần tính đến quy tắc tiến bám lưng hay lùi bám bụng. Điều này có nghĩa là khi bạn lùi xe theo hình vòng cung thì người lái cần phải điều chỉnh lùi xe sao cho phần bụng xe luông sát với hướng cần lùi xe.

– Khi mới bắt đầu thực hành việc lùi xe, chúng ta cần giữ nó ở tốc độ thấp. Nếu cảm thấy tốc độ quá cao, chúng ta hoàn toàn có thể nhả chân ga hoặc đạp phanh. Bạn nên cung nên đặt xe ở một vị trí nhất định tại một góc đủ rộng để có thể lùi xe dễ dàng hơn.

– Đối với những tài xế đang học lái xe, việc lùi xe rất dễ xảy ra va chạm. Trong trường hợp này chúng ta phải tiến xe về phía trước một chút và dừng lại.

Sau đó, chúng ta phải ra khỏi xe để quan sát vị trí thật tốt. Hầu hết các tình huống va chạm đều phát sinh do chúng ta quan sát và ước lượng khoảng cách không chính xác.

– Bạn nên bắt đầu di chuyển lùi xe ở tốc độ rất chậm. Khi đã quen với tốc độ lùi, chúng ta có thể tăng tốc độ bằng cách nhấn nhẹ chân ga.

Xe lùi xe song song lùi hay còn là lùi xe ghép dọc, thường xảy ra khi đỗ xe bên lề đường. Nếu bạn lùi xe song song trong khi phía trước và phía sau không có xe là điều rất dễ xảy ra. Tuy nhiên trong một số trường hợp khác, xe của bạn sẽ lọt thỏm giữa khoảng trống giữa 2 xe phía trước hoặc phía sau. Khi đó bạn cần lưu ý lùi xe song song theo các bước sau:

Bước 1: Di chuyển xe vị trí song song, ngang hàng với ô tô phía trước. Lúc này, bạn nên giữ khoảng cách giữa hai xe là 60 cm. Hãy chắc chắn rằng phần sau đuôi của 2 chiếc xe là ngang nhau, đánh hết lái về phía bên phải.

Bước 2: Giữ vô lăng và cài số lùi để xe lùi chậm cho đến khi bạn nhìn thấy biển số của xe phía sau trên gương chiếu hậu.

Bước 3: Quay thẳng và lùi cho đến khi xe bạn đến góc cua bên phải. Ngang hàng với đuôi xe phía trước, sau đó dừng lại.

Bài Hay  Hướng dẫn lùi xe vào chuồng theo kiểu song song

Bước 4: Đánh hết lái về bên trái sau đó lùi xe vào chỗ trống. Đến khi khi đã đỗ thằng hàng song song với lề và đảm bảo khoảng cách an toàn với đầu xe phía sau, đuôi xe trước thì hãy dừng lại.

– Bạn nên bắt đầu thực hành việc lùi xe trong không gian thoáng đãng, không có nhiều chướng ngại vật.

– Khi xe đứng yên, bạn có thể để cần số ở vị trí D hoặc N tùy trường hợp.

– Trong chương trình sát hạch lái xe ô tô tất cả những gì bạn cần làm là đưa xe về bãi đậu, hay còn gọi là đưa xe về chuồng. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày bạn sẽ gặp một số tình huống lùi xe khác như: lùi xe song song, lùi xe chữ Z.

Mặc dù những kiểu lùi xe này không có trong giáo trình sát hạch lái xe nhưng bạn vẫn cần luyện tập chúng.

– Khi lùi xe, chúng ta nên dần hình thành thói quen quan sát và đánh giá khoảng cách thật cẩn thận. Để làm được điều này, chúng ta phải tập trung vào 6 vị trí quan trọng qua gương hoặc camera lùi. Để thành thạo việc lùi xe cơ bản, chúng ta cần luyện tập cách lùi xe theo hình chữ Z để có thể lùi xe tốt trong mọi tình huống.

– Nếu xe dừng ở đèn đỏ, chúng ta không nên để cần sang số ở vị trí P. Vì nếu có va chạm rất dễ làm hỏng hệ thống cần số của bạn. Khi tập cần phải có giáo viên hướng dẫn và tránh tập một mình.

Chúng tôi vừa gửi đến bạn một số bước lùi xe đơn giản, hiệu quả và an toàn. Chúng tôi tin rằng việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn không còn phải lo lắng về việc lùi xe. Chúc các bạn thành thạo tay lái để vi vu cùng chiếc xe yêu quý của mình trên mọi nẻo đường.

Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết này.

Tin Bán Xe là website thuộc Công ty TNHH Thương mại E-Com. Là trang web chuyên cập nhật các thông tin, review trải nhiệm – đánh giá chi tiết xe hơi, cập nhật bảng giá xe oto các hãng xe hơi trong và ngoài nước. Và là cầu nối giúp kết nối giữa người mua và người bán thông qua nền tảng mua bán ô tô trực tuyến hiệu quả.

Đánh giá bài viết:4/5

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn cách lùi xe chi tiết và đơn giản nhất. Thông tin do Giáo Dục Việt Á chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *