Công cụ bổ sung các tính năng nâng cao cho Windows 10 với PowerToys

PowerToys là công cụ miễn phí được phát triển bởi Microsoft giúp bổ sung hàng loạt các tính năng mới mẻ và hữu ích cho máy tính Windows 10 cũng như cải thiện năng suất làm việc cho người sử dụng.

Mặc dù hiện PowerToys vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển nhưng nó đã sở hữu 8 tính năng khác nhau, tất cả đều hoạt động khá ổn định. Nếu bạn là một người thường xuyên làm việc trên máy tính Windows 10 thì đừng nên bỏ qua công cụ này, rất có thể một hoặc nhiều tính năng của PowerToys sẽ rất cần thiết đối với bạn.

Giới thiệu các tính năng của PowerToys

Dưới đây là giới thiệu sơ về các tính năng mà PoweToys cung cấp trong phiên bản hiện tại. Để biến thêm thông tin chi tiết kèm hướng dẫn sử dụng, bạn hãy bấm vào liên kết được HieuMobile đính kèm trong mỗi tính năng nhé.

1. Color Picker

Color Picker cho phép bạn sử dụng một phím tắt có thể tùy chỉnh để xác định màu sác trong một hình ảnh bất kỳ mà bạn muốn rồi sao chép nó vào bảng tạm dưới dạng các loại mã HEX, RGB, HSL và nhiều mã khác. Ngoài ra, cũng sẽ có một pop-up cho bạn xem những lần kiểm tra mã màu trước đó.

  • Xem hướng dẫn sử dụng ở bài Kiểm tra mã màu chính xác đến từng chi tiết nhỏ bằng PowerToys
Bài Hay  GitHub là gì? Những lợi ích GitHub mang lại cho lập trình viên

2. FancyZones

FancyZones có khả năng tự động điều chỉnh kích thước của cửa sổ của bất kỳ ứng dụng nào theo bố cục mà bạn đã thiết lập sẵn. Sau khi tạo bố cục, bạn chỉ cần kéo thả cửa sổ ứng dụng vào khu vực trong màn hình là ngay lập tức kích thước của nó sẽ được điều chỉnh. Tính năng này giúp thao tác mở nhiều cửa sổ cùng lúc trên màn hình được dễ dàng và nhanh chóng hơn thao tác thủ công.

3. File Explorer

Khu vực này tập trung một số tính năng cải tiến dành cho ứng dụng File Explorer. Hiện tại chúng ta có thể xem trước các file có định dạng .svg, .md và hiển thị ảnh thu nhỏ khi xem từ bên ngoài (thumbnail) cho tệp .svg . Đây là những tính năng mà ứng dụng File Explorer hiện chưa được hỗ trợ.

4. Image Resizer

Đúng với tên gọi, Image Resizer là tính năng điều chỉnh kích thước hình ảnh nhưng điều đặc biệt là nó có thể làm việc với nhiều hình ảnh cùng lúc với thao tác nhanh chóng. Giao diện tính năng cung cấp sẵn một số kích thước: lớn, nhỏ, trung bình, điện thoại… Ngoài ra bạn cũng có thể đổi định dạng, lựa chọn mức chất lượng, tên… cho những hình ảnh đã điều chỉnh.

Bài Hay  Chuyển MD file sang PDF

5. Keyboard Manager

Nếu bạn cảm thấy các phím tắt mặc định của Windows khó sử dụng và bất tiện, hãy sử dụng tính năng Keyboard Manager của PowerToys để tùy chỉnh theo ý riêng của mình. Đúng với, bạn có thể tạo ra một phím tắt mới để thay thế chức năng của một phím tắt hiện có trong Windows. Chưa kể, bạn cũng có thể dùng phím tắt đã tạo để khởi động nhanh một ứng dụng bất kỳ mà mình muốn vô cùng tiện lợi.

6. PowerRename

Đây là tính năng đổi tên hàng loạt tệp tin cùng lúc nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn cách truyền thống mà bạn từng biết.

7. PowerToys Run

Tính năng này sẽ bổ sung cho Windows một công cụ tìm kiếm mọi thứ thông qua phím tắt. Nhờ nó bạn có thể khởi động ứng dụng, mở thư mục, truy cập tệp tin một cách nhanh chóng hơn.

8. Shortcut Guide

Window 10 có khá nhiều phím tắt được bắt đầu bằng phím Windows. Nếu bạn không nhớ chức năng cũng như cách sử dụng của từng phím tắt, hãy kích hoạt tính năng Shortcut Guide trong ứng dụng PowerToys. Sau đó,bạn có thể tra cứu thông tin và chức năng của mỗi loại phím tắt bằng cách bấm giữ nút Windows.

Bài Hay  git-github-for-sysadmin/README.md at master · hocchudong/git-github-for-sysadmin

9. Video Conference Mute

PowerToys hiện đang thử nghiệm tính năng Video Conference Mute. Với tính năng này bạn có thể bật/tắt micro và webcam nhanh bằng thao tác phím tắt Windows + N.

Hướng dẫn cài đặt PowerToys

Bước 1: Tiến hành tải về bộ cài của phần mềm PowerToys qua liên kết cuối bài viết này.

Bước 2: Mở file .exe vừa tải về đến bắt đầu cài đặt.

Bước 3: Trong giao diện đầu tiên bấm Next > Next > Next > Install

Bước 4: Chờ đợi tiến trình cài đặt tự động diễn ra, đến khi hoàn tất bấm nút Finish.

Như vậy là xong, bạn có thể khởi động PowerToys rồi sử dụng các tính năng bên trong thông qua biểu tượng của nó ở màn hình chính hoặc tại các ứng dụng cài đặt gần đây sau khi bấm vào biểu tượng Windows.

Tải về:

  • PowerToys tại Microsoft Store cho máy tính Windows (PC, laptop)

Bạn đang xem bài viết: Công cụ bổ sung các tính năng nâng cao cho Windows 10 với PowerToys. Thông tin do Giáo Dục Việt Á chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *