ChatGPT là gì và những điều cần biết

ChatGPT đã và đang gây bão trên toàn thế giới vì những khả năng mà nó mang lại, từ việc thực hiện những cuộc trò chuyện thông minh đến viết một bài báo. Vậy ChatGPT là gì?

Chatbot ChatGPT thông minh đến mức The New York Times đưa tin cho rằng đây là một “báo động đỏ” cho hoạt động kinh doanh tìm kiếm của Google. Và công ty con DeepMind của Google được cho là sẽ phát hành chatbot của riêng mình trong phiên bản beta, có tên là Sparrow, vào khoảng năm 2023.

ChatGPT là gì và những điều cần biết

ChatGPT là gì và giá cả ra sao?

ChatGPT là “trí thông minh nhân tạo được đào tạo để hỗ trợ nhiều nhiệm vụ khác nhau.” Tuy nhiên, cụ thể hơn, đây là một mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo AI (language model AI) được thiết kế để tạo ra văn bản giống con người và được thiết kế để trò chuyện với con người, do đó mới có từ “Chat” (Trò chuyện) trong ChatGPT.

“GPT” trong ChatGPT bắt nguồn từ GPT-3, mô hình học tập (learning model) mà ứng dụng ChatGPT sử dụng. GPT là viết tắt của Generative Pre-training Transformer và đây hiện là phiên bản thứ ba của mô hình ngôn ngữ này.

Trên thực tế, điều này có nghĩa là để sử dụng ChatGPT, bạn trình bày mô hình bằng một truy vấn hoặc yêu cầu bằng cách nhập truy vấn hoặc yêu cầu đó vào hộp nhập liệu bằng văn bản. Sau đó, AI sẽ xử lý yêu cầu này và phản hồi dựa trên thông tin mà nó có sẵn.

Trong trường hợp của ChatGPT, thông tin mà nó có sẵn — hoặc đã được đào tạo — là tài liệu phần mềm, ngôn ngữ lập trình trang web, v.v… Điều này làm cho nó trở thành một công cụ vô cùng mạnh mẽ có thể trả lời các câu hỏi về nhiều chủ đề, đưa ra đề xuất và thậm chí tạo nội dung bài luận bằng văn bản.

ChatGPT hiện là một dịch vụ miễn phí đang trong giai đoạn nghiên cứu, theo OpenAI. Nhiều khả năng điều này sẽ thay đổi trong tương lai, dù vẫn chưa có bất kỳ xác nhận chính thức nào từ OpenAI.

Tuy nhiên, có hai mô hình định giá hiện cung cấp cho chúng ta một số thông tin chi tiết về chi phí của ChatGPT. Đầu tiên là cấu trúc định giá được sử dụng cho các API của OpenAI, chẳng hạn như tạo hình ảnh AI DALL-E và mô hình ngôn ngữ Davinci. Các API này được định giá trên cơ sở mỗi mã thông báo hoặc mỗi hình ảnh, vì vậy Open AI có thể sử dụng một hệ thống tương tự để cung cấp ChatGPT dưới dạng dịch vụ với chi phí đã đặt cho mỗi yêu cầu.

Khả năng khác là gói chuyên nghiệp trị giá 42 USD mỗi tháng đã được cung cấp cho những người dùng chọn lọc. OpenAI chưa chính thức cung cấp mức giá chuyên nghiệp này, nhưng một số người dùng đã lên Twitter và tweet về trải nghiệm của họ với dịch vụ.

ChatGPT làm được gì?

Nhiều khẳng định gần đây cho biết cốt lõi của một sự thật quan trọng về ChatGPT: nó không thể thay thế hoàn toàn con người! Như một bài báo gần đây của Forbes đã nhấn mạnh, các doanh nghiệp và cá nhân có thể sử dụng nó cho rất nhiều nhiệm vụ — từ nghiên cứu thị trường đến soạn thảo nội dung đến tự động hóa các phần của quy trình bán hàng và dịch vụ khách hàng.

Bài Hay  Học ngay các cụm động từ (phrasal verb) hay bắt đầu bằng chữ “V”

ChatGPT là gì và những điều cần biết

Một số trường hợp sử dụng ChatGPT bao gồm:

  • Tạo văn bản cho các bài báo, tiểu thuyết và thơ
  • Tóm tắt các tài liệu hoặc bài viết dài hơn
  • Trả lời các câu hỏi như là sự thay thế tiềm năng cho tìm kiếm của Google
  • Tạo ý tưởng câu chuyện hoặc tiêu đề
  • Tạo mô tả sản phẩm, bài đăng trên blog và các loại nội dung khác
  • Làm gia sư cho các câu hỏi hoặc vấn đề về bài tập về nhà

ChatGPT vẫn còn những hạn chế về chức năng, có thể mắc lỗi và có thể ăn cắp ý tưởng. Vì vậy, bạn vẫn có thể cần phải có một người giám sát công việc nó làm, chứng minh công việc nó làm hoặc rất chính xác về cách bạn giới hạn công việc nó làm. Nếu không, “công nghệ tiết kiệm thời gian” này có thể gây ra cho bạn nhiều vấn đề hơn là nó giải quyết được.

Tại sao đôi khi ChatGPT không hoạt động?

ChatGPT có những hạn chế về số lượng nó có thể xử lý cùng một lúc, vì vậy nó điều chỉnh số lượng người dùng có thể truy cập vào nó tại bất kỳ thời điểm nào. Đây là lý do phổ biến nhất khiến nó không hoạt động, vì nếu ChatGPT hết công suất, nó sẽ không cho phép bạn đăng nhập. Một trong những điểm bán hàng lớn của Gói chuyên nghiệp (Professional Plan) đã đề cập ở trên dường như là bạn có quyền truy cập ưu tiên, hy vọng ngăn chặn vấn đề này không xảy ra.

Ngoài rào cản này, ChatGPT vẫn có thể bị lỗi kỹ thuật giống như bất kỳ trang web hoặc ứng dụng nào khác. Nó có thể có lỗi máy chủ khiến nó không hoạt động hoặc nếu bạn có kết nối Internet kém, bạn có thể gặp khó khăn khi sử dụng thành công.

ChatGPT có phải là mã nguồn mở?

ChatGPT không phải là mã nguồn mở. Mặc dù ban đầu công ty được thành lập vào năm 2015 với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận, nhưng sau đó nó đã chuyển sang trở thành một doanh nghiệp vì lợi nhuận. Kể từ năm 2020, Microsoft là bên ngoài duy nhất có quyền truy cập vào mã nguồn GPT-3 cung cấp các khả năng cho ChatGPT. Microsoft vừa cam kết “đầu tư nhiều tỷ USD trong nhiều năm”, có vẻ như quan điểm này sẽ không sớm thay đổi.

ChatGPT là gì và những điều cần biết

Có một số nỗ lực của các đối thủ mã nguồn mở đối với ChatGPT. Gần đây, nhà phát triển Philip Wang đã phát hành PaLM + RLHF, “một model tạo văn bản hoạt động tương tự như ChatGPT.” Theo TechCrunch, mô hình này kết hợp PaLM mô hình ngôn ngữ của Google với một kỹ thuật được gọi là “Học tăng cường với phản hồi của con người – Reinforcement Learning with Human Feedback”. Tuy nhiên, mô hình nguồn mở này chưa được đào tạo như ChatGPT, vì vậy nó không phải là một giải pháp thiết thực trừ khi bạn có một kho dữ liệu để nó học hỏi.

Bài Hay  Out Trình Nghĩa Là Gì? Ý Nghĩa Trào Lưu Ao Trình Facebook

ChatGPT có an toàn? Chat GPT có thu thập dữ liệu người dùng không?

Đây là một câu hỏi phức tạp. Theo một nghĩa nào đó, ChatGPT an toàn. Nếu bạn đăng nhập vào tài khoản OpenAI của mình và sử dụng, nó sẽ không cài đặt bất kỳ thứ gì độc hại vào thiết bị của bạn. Mối quan tâm duy nhất của bạn là OpenAI có thể vi phạm dữ liệu và làm lộ dữ liệu cá nhân của bạn, đây là rủi ro với bất kỳ tài khoản trực tuyến nào.

ChatGPT là gì và những điều cần biết

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về dữ liệu bạn đưa vào ChatGPT. Theo bài viết Câu hỏi thường gặp về ChatGPT của OpenAI, ChatGPT có lưu các cuộc trò chuyện của bạn và chúng được OpenAI xem xét cho mục đích đào tạo. Vì vậy, không nhập bất kỳ dữ liệu nhạy cảm nào, vì nó sẽ được lưu trữ bởi hệ thống. Nếu bạn muốn xóa dữ liệu của mình, bạn sẽ phải xóa toàn bộ tài khoản của mình vĩnh viễn.

Ngoài ra, với AI còn có những mối quan tâm sâu sắc hơn về đạo đức và luân lý — đặc biệt là khi mô hình AI không có đạo đức cũng như luân lý. Chẳng hạn Bleeping Computer cho biết, ChatGPT có thể vô tình gây khó chịu trong các phản hồi của nó, tạo ra thông tin sai lệch, viết email lừa đảo, phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc, v.v… Vì mô hình AI lấy thông tin từ Internet để tạo thành cơ sở tri thức, nó có khả năng kéo theo những thứ có hại mà không biết rằng nó có hại. Vì vậy, hãy lưu ý đến việc thiếu các biện pháp bảo vệ này khi sử dụng ứng dụng.

ChatGPT có làm điều sai trái?

Đúng. ChatGPT hoàn toàn có thể hiểu sai. OpenAI cũng cởi mở về điều này, nói rằng “ChatGPT đôi khi viết những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa.” Điều này là do AI vốn dĩ không biết đúng sai; nó phải được đào tạo để biết sự khác biệt – điều này cực kỳ khó.

ChatGPT là gì và những điều cần biết

Không có nguồn sự thật khách quan nào trong quá trình đào tạo học tập tăng cường và OpenAI thậm chí còn nói rằng nếu mô hình được đào tạo để phòng ngừa các vụ cá cược của nó quá nhiều, thì nó có thể từ chối trả lời các câu hỏi mà nó có thể trả lời đúng.

Ngoài ra, từ ngữ của các yêu cầu quan trọng. ChatGPT có thể thay đổi khả năng trả lời hoặc không trả lời một yêu cầu đơn giản dựa trên cách diễn đạt câu hỏi. ChatGPT cũng có những thành kiến cố hữu do cách nó học. Dữ liệu mà nó học được có những thành kiến cố hữu và vì mô hình AI không hiểu điều này nên nó không thể thoát ra khỏi những thành kiến đó một cách thích hợp nếu không có yêu cầu cụ thể.

Ví dụ: bài viết của Fast Company nêu bật giáo sư Steven Piantadosi của UC Berkeley, người đã tweet về một trường hợp trong đó AI đã viết một chuỗi mã lọc ra các nhà khoa học giỏi khỏi các nhà khoa học tồi dựa trên chủng tộc của họ và giới tính, mà không được yêu cầu làm như vậy một cách cụ thể. AI vốn dĩ không phân biệt chủng tộc hay phân biệt giới tính, nhưng do những thành kiến cố hữu trong dữ liệu mà nó học được, nó đã tiếp thu những thành kiến đó mà không biết rằng mình đang làm như vậy. Vì vậy, chỉ cần đảm bảo cẩn thận và xác minh những gì ChatGPT đang cung cấp cho bạn.

Bài Hay  Shout Out Là Gì? Hội Ghiền Rap Nhất định Phải Biết

ChatGPT có đạo văn?

Chắc chắn một điều rằng, ChatGPT có thể đạo văn. Tiện ích này lấy dữ liệu từ khắp nơi trên Internet như một phần của quá trình đào tạo mô hình và một số dữ liệu này không được coi là kiến thức phổ biến. Nếu bạn đưa nội dung nào đó vào một tác phẩm viết và nó không được coi là kiến thức phổ thông hoặc bạn không phải là nguồn chính, bạn cần trích dẫn nó để tránh đạo văn. Mặc dù chatbot có thể cung cấp trích dẫn và trong một số trường hợp, thậm chí đánh lừa cả những người kiểm tra đạo văn, bạn cần cảnh giác khi sử dụng chatbot để tránh đạo văn.

Không chỉ sinh viên mới cần quan tâm đến vấn đề này. Gần đây, Futurism đã phát hiện ra rằng một số bài báo của CNET sử dụng AI để sản xuất nội dung đã ăn cắp ý tưởng của các đối thủ cạnh tranh, mặc dù nhà xuất bản không sử dụng ChatGPT.

Bạn có bị phát hiện khi dùng ChatGPT?

Khi ChatGPT trở nên phổ biến hơn bằng văn bản, mọi người bắt đầu tạo các công cụ AI để phát hiện ChatGPT hoặc các mô hình AI tương tự trong nội dung bằng văn bản. GPTZero là một trong những công cụ như vậy, được tạo ra bởi Edward Tian, sinh viên Đại học Princeton. Theo NPR, GPTZero sử dụng điểm số “độ phức tạp” và “độ phức tạp” để đo độ phức tạp của văn bản.

Lý thuyết cho rằng con người sẽ viết theo cách mà AI xác định là phức tạp hơn so với nội dung do AI khác viết. GPTZero gần đây đã có thể phân biệt giữa một bài báo từ The New Yorker và một bài đăng trên LinkedIn do ChatGPT viết, do đó, có một số bằng chứng ban đầu cho thấy nó hoạt động trong việc phát hiện việc sử dụng ChatGPT.

ChatGPT có thể lập trình không?

ChatGPT là gì và những điều cần biết

ChatGPT có thể viết và gỡ lỗi code — trên thực tế, đây là ví dụ đầu tiên mà OpenAI sử dụng trên trang ChatGPT để cho thấy những gì ChatGPT có thể làm. Trên thực tế, bạn thậm chí có thể viết code cho các trang web và ứng dụng đơn giản trong ChatGPT. ChatGPT có thể viết bằng nhiều ngôn ngữ, bao gồm JavaScript và Python.

Bây giờ nó có một số hạn chế, như bài báo này từ TechTarget đã chỉ ra. Nó chưa thể viết mã phức tạp, vì vậy nếu bạn muốn trở thành nhà phát triển, bạn vẫn cần học cách viết mã. Nó cũng chỉ có thể tạo mã; bạn vẫn cần phải tự mình xây dựng trang web hoặc ứng dụng và mọi thứ mà quá trình đó đòi hỏi, bạn chỉ cần viết sẵn code.

Bạn đang xem bài viết: ChatGPT là gì và những điều cần biết. Thông tin do Giáo Dục Việt Á chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *