Cách để Phân biệt cá vàng đực và cái: 10 Bước (kèm Ảnh) – wikiHow

X

wikiHow là một trang “wiki”, nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 36 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Bài viết này đã được xem 65.230 lần.

Nhiều người muốn biết cá vàng mình nuôi là cá đực hay cái. Có thể bạn muốn xác định điều này với mục đích gây giống hoặc chỉ để đặt tên cá của mình đúng với giới tính của nó. May mắn là bạn có thể xác định con cá bạn đang nuôi là đực hay cái dựa vào những đặc điểm cơ thể và các dấu hiệu hành vi của nó.

Các bước

Phần 1
Phần 1 của 3:Nhận biết cá cái

Phần 1

 1. 1Quan sát thân mình mập tròn của cá cái. Cá vàng cái thường có thân mình tròn và dày hơn cá đực cùng giống và cùng độ tuổi.
  • Cá cái cũng có khoảng cách từ sống lưng tới bụng lớn hơn, giúp cho việc xác định giới tính của cá khi nhìn nghiêng cũng dễ hơn.
  • Khi gần đến mùa sinh sản, trứng sẽ bắt đầu phát triển trong cơ thể cá cái; điều này có thể khiến cho một bên thân mình cá phồng lên và có vẻ không đối xứng, hoặc một bên bị xệ xuống.[1] X Nguồn nghiên cứu
 2. 2Quan sát huyệt nhô ra ở cá cái. Huyệt (lỗ hậu môn) của cá vàng cái tròn hơn cá đực và thường hơi nhô lên khi sắp đến mùa sinh sản.
  • Khi nhìn nghiêng, huyệt của cá cái có thể trông như một mặt lồi lên từ bụng cá.
  • Ngoài dấu hiệu huyệt nhô ra, cá cái còn có vây hậu môn dày hơn cá đực.[2] X Nguồn nghiên cứu

  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:Nhận biết cá đực

Phần 2

 1. 1Tìm các nốt sần. Một trong các dấu hiệu tiết lộ một chú cá đực là sự phát triển của các nốt sần (các chấm trắng nhỏ) trên nắp mang của chúng.
  • Thông thường các nốt sần sinh sản sẽ chỉ xuất hiện trong mùa sinh sản của cá. Tuy nhiên, đối với những con cá đực già đã sống qua nhiều mùa sinh sản, các nốt sần có thể tồn tại quanh năm.
  • Các nốt sần cũng có thể xuất hiện trên các vây ngực, trên mặt hoặc trên vẩy cá.
  • Lưu ý rằng mặc dù sự xuất hiện của các nốt sần là một dấu hiệu đang tin cậy để xác định một con cá vàng là giống đực, nhưng một con cá không có các nốt sần cũng chưa chắc là cá cái, vì không phải con cá đực nào cũng có các nốt sần.[3] X Nguồn nghiên cứu
 2. 2Quan sát thân hình mỏng và thuôn hơn của cá đực. Cá đực thường có thân hình dài hơn, mỏng hơn và thuôn hơn cá cái cùng giống loài và độ tuổi.
 3. 3Quan sát huyệt lõm vào ở cá đực. Huyệt của cá vàng đực thường hẹp và dài như hình quả trứng. Huyệt của cá đực cũng lõm vào thay vì lồi lên.
 4. 4Tìm đường kẻ giữa bụng. Nếu có thể, bạn hãy nhìn vào phía dưới bụng cá để xem có đường kẻ ở giữa không: một đường kẻ nổi, chạy từ sau vây bụng cho tới huyệt. Ở cá cái đường kẻ này rất mờ hoặc không có.
 5. 5Theo dõi hành vi rượt đuổi. Một trong những cách đáng tin cậy nhất để xác định cá vàng đực là quan sát hành vi của chúng trong mùa cá đẻ.
  • Cá vàng đực sẽ đuổi theo cá cái vòng quanh bể hoặc hồ cá, bơi sát phía sau và hơi thấp hơn cá cái, đôi khi chúng húc vào đuôi cá cái.
  • Cá đực cùng sẽ cố ép cá cái vào thành bể hoặc vào các cây trồng trong bể để buộc cá cái đẻ trứng.
  • Tuy nhiên, những con cá vàng đực cũng rượt đuổi nhau vòng quanh dù không có cá cái, vì vậy bạn nên quan sát các chỉ số cơ thể và hành vi để xác định giới tính của chúng.[4] X Nguồn nghiên cứu

  Quảng cáo

Bài Hay  Cách nuôi cá ba đuôi không cần oxi chi tiết nhất cho người mới

Phần 3
Phần 3 của 3:Hiểu những khó khăn

Phần 3

 1. 1Biết rằng sự khác biệt giới tính sẽ chỉ xuất hiện khi cá vàng đạt đến giai đoạn trưởng thành. Cá vàng đực và cái sẽ chỉ có những đặc điểm khác biệt rõ rệt khi đã trưởng thành, thường là khi cá được một năm tuổi.
  • Tuy nhiên, mức độ trưởng thành của cá vàng sẽ tùy thuộc vào giống loài và giới tính. Đối với một số giống cá, con đực sẽ đạt đến giai đoạn trưởng thành khi được 9 tháng tuổi, trong khi một số con cái có thể mất đến 3 năm mới trưởng thành.
  • Nếu không sử dụng phương pháp phân tích ADN, việc xác định giới tính cá vàng con trong thực tế là không thể. Nếu muốn tăng khả năng có cả cá đực và cái, tốt nhất là bạn nên mua ít nhất 6 con cá khỏe mạnh cùng một giống. Theo thống kê, xác suất có ít nhất một con cá khác giới với những con còn lại đạt 98%.[4] X Nguồn nghiên cứu
 2. 2Biết rằng không có phương pháp chắc chắn nào để phân biệt giới tính cá vàng ngoài việc quan sát quá trình sinh sản của chúng. Việc xác định chính xác cá đực hay cái rất khó, thậm chí cà các chuyên gia thỉnh thoảng cũng nhầm lẫn. Điều này là do có nhiều ngoại lệ:
  • Một số cá vàng đực không phát triển các nốt sần. Trái lại, trong một số trường hợp hiếm, cá cái lại có những nốt sần này. Một số cá cái không có huyệt nhô ra, nhưng đôi khi cá đực lại có.
  • Thêm vào đó, một số giống cá vàng không tuân theo quy luật này – ví dụ, một số giống cá vàng (như giống cá ranchu hoặc ryukin) có thân mình tròn dày tự nhiên khiến cho việc xác định giới tính bằng hình thể của cá là bất khả thi.
  • Vì những lý do trên, tốt nhất là bạn nên xác định giới tính cá vàng bằng cách quan sát nhiều dấu hiệu thay vì chỉ dựa vào một dấu hiệu.
 3. 3Hiểu rằng các phương pháp này chỉ đúng với những con cá vàng khỏe mạnh và được nuôi đầy đủ dinh dưỡng. Những con cá không mạnh khỏe có thể không có các hành vi sinh sản thông thường hoặc các đặc điểm cơ thể bình thường biểu thị giới tính. Do vậy, điều quan trọng là bạn cần đảm bảo cá vàng có sức khỏe tốt (bao gồm nước nuôi cá và thức ăn có chất lượng tốt) trước khi xác định giới tính của cá.
  • Ví dụ, cá vàng đực không khỏe mạnh có thể không phát triển các nốt sần trong mùa sinh sản, trong khi cá cái không khỏe mạnh có thể không có huyệt lồi ra.
  • Hình dạng của cá cũng có thể gây nhầm lẫn. Một con cá vàng thân hình mỏng có thể bị nhìn nhầm thành cá đực (vì cá đực thường nhỏ hơn), nhưng có thể nó là cá cái bị suy dinh dưỡng. Mặt khác, có thể bạn cho rằng con cá có bụng căng phồng là cái, nhưng đó lại là dấu hiệu của bệnh phù (một loại bệnh nhiễm khuẩn bên trong).[4] X Nguồn nghiên cứu

  Quảng cáo

Bài Hay  Nguồn gốc, đặc điểm và cách chăm sóc, giá bán

Lời khuyên

 • Một số người đam mê cá vàng cũng tin rằng cá đực thường có màu sáng hơn và năng động hơn cá cái.
 • Thử đến các tiệm bán cá cảnh để quan sát những con cá vàng lớn hơn. Điều này có thể giúp bạn học cách phân biệt chúng dễ dàng hơn.

Tham khảo

Về bài wikiHow này

Ngôn ngữ khác

Русский:определить пол золотой рыбки

中文:辨别金鱼的性别

日本語:金魚の性別を見分ける

한국어:금붕어 암수구별 하는 법

العربية:تحديد جنس سمكتك الذهبية

Bahasa Indonesia:Mengetahui Jenis Kelamin Ikan Emas HIas

Trang này đã được đọc 65.230 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo

Bạn đang xem bài viết: Cách để Phân biệt cá vàng đực và cái: 10 Bước (kèm Ảnh) – wikiHow. Thông tin do Giáo Dục Việt Á chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *