Cá 3 đuôi đầu lân giá bao nhiêu? Chăm sóc như thế nào?

Nội dung bài viết

 • 1 Nguồn gốc cá 3 đuôi đầu lân
 • 2 Đặc điểm ngoại hình
 • 3 Tuổi thọ của cá 3 đuôi đầu lân
 • 4 Màu sắc của cá 3 đuôi đầu lân
 • 5 Hướng dẫn nuôi cá 3 đuôi đầu lân
 • 6 Cách nuôi cá 3 đuôi đầu lân
 • 7 Những loài cá phù hợp nuôi chung với cá 3 đuôi đầu lân
 • 8 Cá 3 đuôi sinh sản như thế nào?
 • 9 Cách nuôi cá đầu lân đang sinh sản
 • 10 Cá ba đuôi đầu lân có giá bao nhiêu? mua ở đâu tại TPHCM?

Cá 3 đuôi đầu lân là một loại cá cảnh đẹp dễ thương, được nhiều tín đồ chơi cá yêu thích và nuôi chúng, vậy cá 3 đuôi đầu lân giá bao nhiêu, chăm sóc sinh sản thế nào, hãy cùng nhatkycanthu theo dõi bài viết sau nhé!

Nguồn gốc cá 3 đuôi đầu lân

Cá vàng đầu lân là kết quả của phép lai giữa cá vàng Ranchu với cá vàng đuôi quạt hoặc cá vàng Lưu Kim cũng của Nhật Bản hoặc Trung Quốc. Kết hợp 2 giống loài này ta có được loài cá vàng đầu lân với mình ngắn bụng lớn và đầu u của giống cá Ranchu và đuôi vây mềm mại uyển chuyển của cá vàng đuôi quạt và cá vàng Lưu Kim.

Đặc điểm ngoại hình

Cá vàng đầu lân được chọn làm cảnh khá nhiều nhờ ngoại hình đặc sắc của chúng so với các giống cá vàng khác.

Chúng có thân mình to lớn với lớp vảy ánh kim nhiều màu, Có con cá ba đuôi đầu lân màu vàng, có con màu trắng, màu đen, con lại có màu ngũ sắc nhìn rất thích mắt.

Đuôi kép dài thướt tha, uyển chuyển trong làn nước, cơ thể có các khối nổi lên gọi là “bướu”.

Một chú cá ba đuôi đầu lần đẹp phải có bướu ở cả mặt, má và nắp mang cũng như các bướu ở hai bên phải cân xứng.

Tuổi thọ của cá 3 đuôi đầu lân

Có lẽ bạn sẽ bất ngờ với tuổi thọ của loài cá xinh đẹp này. Cá 3 đuôi đầu lân có tuổi thọ rất cao, chúng có thể sống đến 15 năm. Nếu được nuôi thả trong những ao hồ lớn có điều kiện sống tốt, cá 3 đuôi đầu lân hoàn toàn có thể sống đến 20 năm.

Màu sắc của cá 3 đuôi đầu lân

Màu sắc phổ biến của cá 3 đuôi đầu lân là màu cam màu vàng hoặc màu trắng đầu đỏ rất đẹp. Cũng có những giống ca 3 đuôi đầu lân với màu sắc đặc biệt, rất được người chơi cá cảnh yêu thích như:

Cá 3 đuôi đầu lân đen toàn thân

Loại này có được một màu đen trên toàn bộ cơ thể của chúng. Cá 3 đuôi đầu lân đen có tất cả các đặc điểm giống như những con cá cùng loại khác, điểm nổi bật của chúng chính là màu đen trên toàn thân.

Những người chơi cá cảnh rất yêu thích và thường tìm kiếm loại này cho bể cá của mình. Màu đen của giống này cũng rất khó giữ, khi bị tác động màu đen ở vây cá có thể chuyển sang màu đỏ đồng.

Bài Hay  Cách để Phân biệt cá vàng đực và cái: 10 Bước (kèm Ảnh) – wikiHow

Cá 3 đuôi đầu lân xanh

Cá 3 đuôi đầu lân xanh có màu rất đẹp, toàn thân được phủ bởi lớp vảy xanh nhạt, xanh đậm. Đôi lúc xen lẫn một số màu trắng, đen hoặc cam. Màu xanh của cá khác nhau là do thức ăn, và giống phối cùng loại.

Cá 3 đuôi đầu lân trắng đầu đỏ

Tôi rất thích màu sắc của giống cá 3 đuôi đầu lân trắng đầu đỏ này, vẻ đẹp của chúng làm say đắm lòng người.

Cá 3 đuôi đầu lân ngũ sắc

Cá 3 đuôi đầu lân ngũ sắc là loại quý hiếm và được người chơi cá cảnh tìm mua nhiều nhất. Nổi bật nhất của dòng ca này chính là màu sắc được pha trộn đẹp mắt trên vảy của chúng. Nếu bạn đang sở hữu một chú cá 3 đuôi đầu lân ngũ sắc thì xin chúc mừng, bạn rất may mắn đó.

Hướng dẫn nuôi cá 3 đuôi đầu lân

Cách chăm sóc cá 3 đuôi đầu lân cũng không quá khó khăn, hãy dành một ít thời gian chăm sóc và cho chúng một môi trường sống tốt.

Cá 3 đuôi đầu lân có nguồn gốc từ loài cá chép trong tự nhiên, chúng cũng có những đặc tính riêng. Bạn chỉ cần có một chút kiến thức về thủy sinh là có thể chăm sóc tốt cho chúng.

Dưới đây là một số hướng dẫn của nhật ký cần thủ để bạn có thể chăm sóc những con cá 3 đuôi đầu lân thật tốt.

Cách nuôi cá 3 đuôi đầu lân

Cá đầu lân ăn gì?

Cá vàng đầu lân là loài dễ nuôi và dễ cho ăn, chúng không khó tính hay kén chọn thức ăn. Chỉ cần thả các loại thức ăn khô đóng hộ vào nước là chúng sẽ tự đớp mồi.

Nên cho cá 3 đuôi đầu lân ăn một lần trong ngày, cho cá ăn nhiều quá không tốt và còn là nguyên nhân làm bể nước bị bẩn. Cho cá ăn đa dạng các loại thức ăn, giúp cá phát triển và cũng giúp màu sắc của chúng ngày càng đẹp hơn.

Kích thước bể nuôi

Cá ba đuôi đầu lân có tốc độ bơi không quá nhanh như những loài cá khác, nên chỉ cần một bể có kích thước vừa phải. Theo tìm hiểu của chúng tôi, cá 3 đuôi đầu lân có thể sống ở những bể chứa khoảng 75 lít nước. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên thả ở những bể có kích thước lớn hơn, khoảng 110 lít nước. Với kích thước bể cá như này, chúng sẽ thoải mái bơi lội và phát triển khỏe mạnh.

Lưu ý: nếu bạn đang có ý định bổ sung thêm 3 đuôi đầu lân vào trong bể cá của mình, hãy tăng kích thước của bể lên khoảng 35 lít nước cho mỗi con cá.

Chất lượng nước

Chúng có nguồn gốc từ cá chép, nên các thông số về chất lượng nước đều được mô phỏng lại giống với loài cá chép tự nhiên. Cá 3 đuôi đầu lân thích nước mát và có độ pH trung tính. Điểm yêu thích của giống cá này, chính là dễ dàng thích nghi với những thay đổi của môi trường, nên các thông số không cần quá khắt khe.

Thông số về chất lượng nước mà bạn có thể tham khảo khi nuôi cá 3 đuôi đầu lân:

Nhiệt độ nước: từ 18 ℃ đến 22 ℃ (65 ° F đến 72 ° F)
Mức độ pH: từ 5,0 đến 8,0 (độ pH trung tính khoảng 7,0 là tốt nhất)
Độ cứng của nước: 4 đến 20 dGH

Thiết lập những phần còn lại cho bể cá 3 đuôi đầu lân

Có thể nói cá 3 đuôi đầu lân là một giống cá cảnh dễ tính nhất. Chúng có thể sống ở nhiều môi trường khác nhau mà không gặp khó khăn gì nhiều. Chúng sống tốt nhất ở những bể thủy sinh, tuy nhiên bạn có thể trang trí bể cá của mình một cách tùy ý, chỉ cần không cản trở không gian bơi lội của chúng quá nhiều.

Bài Hay  Làm sao để cá ba đuôi đẻ? Hướng dẫn kỹ thuật chi tiết

Cá 3 đuôi đầu lân thích đào, hãy phủ một lớp cát mịn ở tầng đáy. Sỏi hoặc những thứ cứng dưới đáy bể có thể làm chúng bị tổn thương ở miệng.
Lưu ý: Nếu bạn sử dụng cây nhựa để trang trí, hãy đảm bảo rằng chúng không có những góc nhọn có thể làm tổn thương cá.

Cá 3 đuôi đầu lân thích bể nước có nhiều oxy, bạn hãy chuẩn bị cho mình một hệ thống lọc khí trước khi cho cá vào bể nuôi nhé.

Các bệnh thường gặp ở cá 3 đuôi đầu lân

Giống như bất kỳ loài cá cảnh nào khác, cá 3 đuôi đầu lân cũng gặp một số loại bệnh. Bệnh nhiễm ký sinh trùng, nấm, căng thẳng hoặc bệnh liên quan đến sự phát quá mức của bướu trên đầu.

Bệnh do ký sinh trùng và nấm

Các bệnh do ký sinh trùng gây ra như: xuất huyết dưới da, bạch vân hoặc cá nhiễm nấm thường là do môi trường nước không sạch, các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập và làm cá bị tổn thương. Đa phần những trường hợp gây chết cá 3 đuôi đầu lân là do nhiễm ký sinh trùng và nấm. Khi bể cá bị bẩn, nồng độ amoniac và nitrat có thể tăng vọt. Hãy giữ cho nước trong bể được sạch bằng bộ lọc phù hợp, thay 25% lượng nước trong bể vài tuần một lần.

Bệnh do stress

Khi cá 3 đuôi đầu lân bị căng thẳng cũng có thể gây ra những bệnh nghiêm trọng như mục đuôi, thối vây, đốm trắng… Nguyên nhân chính gây ra những bệnh này là do nhiệt độ nước hoặc độ pH thay đổi. Hãy theo đõi thường xuyên nhiệt độ nước và giữ nguyên độ pH trong bể cá.

Do bướu phát triển quá lớn

Thông thường, phần bướu cá sẽ phát triển bình thường, tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ xảy ra. Khi bướu phát triển quá to khiến tầm nhìn của chúng bị hạn chế, điều này làm chúng dễ bị tổn thương. Bạn không nên quá lo lắng, một số loại thuốc có thể giải quyết vấn đề này.

Tính cách của cá 3 đuôi đầu lân

Cá 3 đuôi đầu lân là loài cá hiền lành, chúng sẽ không tấn công loài cá khác trong bể cá của bạn. Chúng dành phần lớn thời gian để bơi quanh bể, đôi lúc đùa giỡn với cát và các loại cây thủy sinh.

Chúng không bơi quá nhanh và mạnh, tuy nhiên chúng không phải là loài cá yếu ớt. Chúng bơi lội cả ngày, ít khi ẩn náo như những loài cá khác, bạn sẽ không thấy nhàm chán khi ngắm nhìn chúng trong bể cá của mình.

Những loài cá phù hợp nuôi chung với cá 3 đuôi đầu lân

Bạn có thể nuôi cá 3 đuôi đầu lân chung với những loài cá khác có cùng kích thước. Tuy nhiên, có một số điều bạn cần lưu ý khi chọn loài nuôi chung để tránh một số vấn đề xảy ra.

Đối với những bạn mới cho cá cảnh, cần tránh nuôi cá 3 đuôi đầu lân với những loài cá nhỏ, chúng có thể nhầm lẫn những loài cá nhỏ kia là thức ăn. Cũng cần tránh những loài cá bơi nhanh hoặc vây cứng, chúng có thể làm tổn thương 3 đuôi đầu lân của bạn.

Tốt nhất, bạn nên nuôi những loại cá 3 đuôi đầu lân với màu sắc khác nhau, trong cùng một bể. Với sự đa dạng về màu sắc sẽ khiến bể cá của bạn trở nên thu hút. Bạn cũng có thể chọn những loài cá khác có đặc tính tương tự như 3 đuôi đầu lân.

Bài Hay  Cách Ép Đẻ Cá Betta - Hệ Thống Siêu Thị Cá Cảnh, Thủy Sinh Hoàng Lam

Một số loài cá gợi ý để nuôi chung như:

 • cá chuột
 • cá tỳ bà beo
 • cá mặt lồi đen
 • cá vàng gù (cá vàng lưu kim)
 • cá vàng ngọc trai

Cá 3 đuôi sinh sản như thế nào?

Sinh sản tự nhiên

Khi có dấu hiệu cá muốn sinh sản, hãy tách cá đực và cái ra một bể riêng. Lưu ý răng bể này có môi trường giống như là bể nuôi chính. Sự khác biệt duy nhất của bể này là tầng đấy có dàn cây thủy sinh mịn, có thể là rêu hoặc cỏ thấp.

Cặp cá bố mẹ trong bể sinh sản cần được cho ăn bằng các loại thức ăn sống. Chúng thường để vào đầu ngày, và màu sắc tươi hơn khi chuẩn bị sinh.

Cá mái có thể đẻ đến 10000 trứng, sau đó cá trống sẻ thụ tinh. Bạn hãy bắt cặp cá bố mẹ ra sau khi trứng đã được thu tinh, tránh chúng ăn trứng. Trứng sẽ nở sau khoảng từ 3 đến 7 ngày, trong khoảng thời gian này, bể sinh sản vẫn cần được cấp oxy, nhưng với cường độ nhẹ.

Sau khi trứng nở, bạn có thể cho cá con ăn thức ăn lỏng trong khoảng vài ngày. Khi chúng cứng cáp, bạn có thể cho chúng ăn trùn chỉ hoặc bo bo.

Ép trứng

Ngoài cách trên, bạn có thể chủ động ép cá đẻ bằng cách sau. Sử dụng một cái đĩa lớn, có mực nước khoảng 5cm và nước từ hồ chính. Bắt cá trống ra trước, ép bụng cá trống phía gần chỗ hậu môn, một lượng dịch màu trắng được tiết ra, đấy chính là tinh dịch của cá. Sau đó bạn tiếp tục bắt cá mái, nặn phần bụng để ép trứng ra ngoài, khi trứng rơi vào đĩa nước, bạn khuấy nhẹ để trứng và tinh dịch được hòa đều vào nhau. Để một khoảng thời gian cho trứng được thụ tinh.

Khi trứng đã đã được thụ tinh và bám chắc vào đáy đĩa, mang đĩa trứng vào một bể sinh sản có môi trường giống như bể nuôi chính. Và tiến hành chăm sóc như cách sinh sản tự nhiên.

Cách nuôi cá đầu lân đang sinh sản

Cá đầu lân là loài có khả năng sinh sản tốt, nhưng không vì thế mà chúng chắc chắn có thế hệ con khỏe mạnh. Muốn có được đàn cá đầu lân con khỏe mạnh bạn cần lưu ý:

 • Chuẩn bị nơi để cá đẻ trứng: Các bụi tảo, rong rêu tự nhiên hoặc nhân tạo
 • Chế độ ăn của cá phải giàu dinh dưỡng hơn
 • Nước trong hồ sạch sẽ, có đủ oxy cho cá

Cá ba đuôi đầu lân có giá bao nhiêu? mua ở đâu tại TPHCM?

Ngày nay chúng ta hoàn toàn có thể tìm mua những chú cá vàng đầu lân qua mạng. Giá của cá vàng đầu lân cũng khá hợp lí, chỉ từ 20k đến 50k tùy con và tùy kích thước.

Kết luận:

Cá 3 đuôi đầu lân là một loài cá cảnh đẹp, không hề khó khi nuôi và chăm sóc chúng. Để giúp chúng phát triển khỏe mạnh, bạn chỉ cần là làm theo những hướng dẫn trong bài viết này. Nhatkycanthu hi vọng rằng bạn sẽ có những phút giây thư giản bên những chú cá đáng yêu này. Sở hữu một bể cá cảnh là một điều tuyệt vời, hãy thử ngay nhé!

Bạn đang xem bài viết: Cá 3 đuôi đầu lân giá bao nhiêu? Chăm sóc như thế nào?. Thông tin do Giáo Dục Việt Á chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *