Bệnh ghẻ ở chó | Phòng khám thú y Procare

Bệnh ghẻ ở chó | Phòng khám thú y Procare

Bệnh ghẻ ở chó là gì?

Sarcopte miteSarcoptic mange, còn được gọi là bệnh ghẻ, ở chó là do ve Sarcoptes scabiei gây ra, một loại ký sinh trùng da rất dễ lây lan. Bọ ve chui vào da và gây ngứa dữ dội, có thể dẫn đến sự hình thành vảy và rụng lông. Nó là một ký sinh trùng sống trên da chó có thể được tìm thấy ở chó với mọi lứa tuổi và giống khác nhau.

Bệnh ghẻ ở chó

Bệnh ghẻ ở chó là bệnh ngoài da và có thể gây hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị đúng cách. Nói chung, nó xảy ra do lây nhiễm trực tiếp với một số động vật bị ảnh hưởng khác hoặc với các vật thể đã tiếp xúc với nó. Do đó, ngay khi bạn phát hiện ra các triệu chứng của bệnh ghẻ ở chó, hãy đến bác sĩ thú y tại phòng khám Procare để chẩn đoán loại mange mà chó của bạn mắc phải và điều trị càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân gây ra bệnh ghẻ ở chó và một số dạng bệnh ghẻ ở chó:

Theo từng loại ve gây ra bệnh ghẻ ở chó, chúng ta sẽ có một loại mange hoặc loại ký sinh khác và từ đó có một điều trị cụ thể. Khi những chó cưng của bạn bị nhiễm bởi những con ve này, chúng bị bị kí sinh trên da và lông. Ve nhanh chóng bắt đầu ăn da, bã nhờn và keratin, tăng sinh với tốc độ cao. Do sự xâm nhập vào da này, con chó bị ngứa rất nhiều khiến chúng gãi và cọ xát với hầu hết mọi thứ cho đến khi chúng tạo ra vết thương. Việc phát hiện sớm các triệu chứng là rất quan trọng, vì điều này sẽ tránh được sự lây lan sang vật nuôi khác và mức độ nghiêm trọng của trường hợp cụ thể.

► Một số dạng của bệnh ghẻ ở chó:

Bọ ve là những loài ngoại tinh có kích thước cực nhỏ, giống như những con nhện nhỏ được tìm thấy ở động vật và là một phần của thực vật hệ sinh thái bình thường. Có nhiều loại khác nhau và mỗi loại có thể tạo ra các bệnh và vấn đề khác nhau ở một số động vật.

Như chúng ta đã nói, có nhiều loại bệnh ghẻ ảnh hưởng đến chó, gây ra bởi các loại ve khác nhau và việc điều trị chúng dễ dàng hơn hoặc khó khăn hơn tùy thuộc vào nguồn gốc và thời gian của quá trình chúng ta bắt đầu điều trị và chữa trị. Chúng ta phải nhớ rằng bệnh ghẻ là hoàn toàn có thể điều trị được, mặc dù rất khó chịu và phức tạp. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đầy đủ, nhiễm trùng và bệnh thứ phát có thể xảy ra và thậm chí là gây tử vong cho chó.

Sau đây là phân loại các loại bệnh ghẻ phổ biến nhất ở chó:

Bệnh ghẻ demodectic: Đây là một trong những bệnh ghẻ phổ biến nhất ở chó. Nó còn được gọi là mange đỏ, mange demodectic hoặc demodicosis và bệnh bắt nguồn bởi bởi Demodex canis mite. Loài ve này sống bình thường trên da chó, nhưng khi khả năng đề kháng của chúng giảm đi rất nhiều, loài ve này sinh sản dữ dội và phát triển bệnh. Nó xảy ra rất thường xuyên ở những con chó có hệ thống miễn dịch kém, nghĩa là với khả năng phòng vệ rất thấp. Ngoài ra, một trong những hình thức phổ biến nhất mà loại ghẻ này xuất hiện là trong khi sinh con. Khi chó mẹ sinh con, nó di truyền lại cho những chú chó con của mình. Đôi khi, nếu nó rất nhẹ, vấn đề chỉ có thể được đề cập với sự phục hồi khả năng phòng vệ của động vật bằng cách cung cấp một chế độ ăn uống tốt. Có một số loại mange demodectic như:

 • Bệnh ghẻ lở cục bộ: Thường xảy ra chủ yếu ở đầu, đặc biệt là ở mặt và tai. Bệnh ghẻ cục bộ phổ biến hơn ở chó con dưới một tuổi và thường sẽ biến mất sau một thời gian ngắn. Các triệu chứng đầu tiên là rụng lông quanh mắt và miệng. Nếu nó xảy ra ở các bộ phận khác của cơ thể, chứng hói đầu sẽ xuất hiện ở chân, bàn chân và lưng của chúng có thể đạt đường kính ba cm.
 • Mange demodectic tổng quát: Mức độ mange demodectic này có thể bắt đầu được xem xét khi năm hoặc nhiều điểm hói trên cơ thể của con chó bị ảnh hưởng. Ngoài ra, các khu vực lớn có thể hoàn toàn không có lông.
 • Viêm da mủ demodectic: Đây là dạng mange kháng thuốc nhất, khó chẩn đoán và điều trị. Nó chỉ xuất hiện trên chân và luôn liên quan đến nhiễm trùng do vi khuẩn, tạo ra mùi khó chịu.
Bài Hay  Chó bị ghẻ mủ – Nguyên nhân và 5 cách chữa ghẻ mủ tốt nhất hiện nay

Bệnh ghẻ ở chó

Mange Sarcoptic: Đây là mange phổ biến nhất ở chó, thậm chí còn hơn cả mange demodectic và trên thực tế, nó còn được gọi là mange chó. Loài ve tạo ra nó được gọi là Sarcoptes scabiei và do đó, loại ghẻ này cũng được xác định là bệnh ghẻ. Con ve này sinh sản ở tốc độ cao và không phải là một phần của môi trường da chó của chúng ta mà là bị lây nhiễm từ bên ngoài. Nó rất dễ lây lan, sự lây lan của nó xảy ra do tiếp xúc và cũng có thể ảnh hưởng đến con người. Vì vậy, chúng ta phải xử lý động vật bị nhiễm găng tay cao su. Các triệu chứng thường bắt đầu xuất hiện sau một tuần truyền. Bệnh ghẻ ở chó gây ra cảm giác ngứa ngáy khó kiểm soát hơn. Điều này có thể khiến chúng ta có suy nghĩ một cách sai lầm rằng nguyên nhân gây bệnh chỉ là một con bọ chét. Lý tưởng là phát hiện nó càng sớm càng tốt để ngăn chặn nó lây lan và trở nên tồi tệ hơn, vì sau đó nó sẽ có khả năng kháng trị cao hơn.

Bệnh ghẻ tai: Bệnh ghẻ này được tạo ra bởi bọ ve Otodectes cynotis và phổ biến ở mèo hơn ở chó. Nó lây lan qua tiếp xúc trực tiếp và ảnh hưởng đến tai của vật nuôi. Ngoài các dấu hiệu lâm sàng thông thường ở bệnh ghẻ, điều này dẫn đến viêm tai giữa thứ phát cho động vật. Những con ve này có thể được nhìn thấy bên trong tai và nếu chúng ta quan sát cẩn thận, chúng ta sẽ thấy các điểm di chuyển màu trắng.

Bệnh ghẻ ở chó

Bệnh ghẻ Cheyletiella: Còn được gọi là bệnh sẹo lồi hoặc gàu đi bộ. Bệnh ghẻ này được sản cho là nguyên nhân bởi mite Cheyletiella spp. Mặc dù nó phổ biến hơn ở mèo, nhưng nó rất dễ lây lan sang chó và đặc biệt là ở chó con. Nó có thể truyền sang người tạo ra phát ban đỏ và không đều.

Bài Hay  Cách Nhanh Chóng Và Dễ Dàng Chữa Chó Bị Ghẻ

Bệnh ghẻ Pneumonyssoides: Con bọ gây ra bệnh ghẻ ở chó này được gọi là Pneumonyssoides caninum và được tìm thấy trên mũi của chó và các động vật ăn thịt khác. Nó không phải là bệnh rất phổ biến và thường không gây ra các triệu chứng nghiêm trọng. Trong trường hợp bị nhiễm trùng lớn, nó có thể gây ra hắt hơi mãn tính, chảy máu mũi và dịch tiết mũi. Nó được truyền từ con chó này sang con chó khác bằng cách tiếp xúc với mũi của nhau.

Triệu chứng và phát hiện bệnh ghẻ ở chó:

Để phát hiện bệnh ghẻ ở chó để được điều trị kịp thời, chúng ta phải xem xét một số triệu chứng được đưa ra, may mắn thay, là những triệu chứng khá cụ thể của loại bệnh về da này tương đối dễ phát hiện. Các triệu chứng phổ biến nhất là:

 • Ngứa và rát da
 • Đỏ và viêm da
 • Cào liên tục
 • Chà xát với đồ vật để làm giảm đau
 • Họ ngừng ăn (chán ăn)
 • Giảm cân nhanh
 • Mất và yếu tóc với các khu vực hoàn toàn không có lông
 • Phát ban da (đốm đỏ)
 • Vảy da
 • Vết thương và vết loét trên da
 • Mùi hôi của da
 • Da khô, giòn và dày trong giai đoạn tiến triển nhất của bệnh ghẻ.

Nếu bạn phát hiện một số triệu chứng này ở thú cưng, bạn cần phải hành động nhanh chóng để tránh sự lây lan của tình trạng này bằng cách liên hệ với chúng tôi tại phòng khám thú y Procare. Mặc dù các bạn có thể làm giảm bớt các triệu chứng bằng một số biện pháp mà bạn nhận được sau khi được tư vấn với bác sĩ của chúng tôi. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải đến bác sĩ thú y và theo dõi phương pháp điều trị thích hợp cho từng loại bệnh ghẻ để đảm bảo an toàn cho thú cưng của bạn và chính mình.

Bệnh ghẻ ở chó

Phòng ghẻ ở chó | Phòng khám thú y Procare:

Như họ nói, tốt hơn và an toàn hơn trị bệnh đó chính là phòng bệnh. Cách hiệu quả nhất để chống lại bệnh ghẻ là phòng ngừa, mặc dù chúng ta cũng biết rằng bệnh da này có thể được chữa khỏi bằng cách điều trị và chăm sóc đúng cách. Nhưng đó là một quá trình chậm khiến thú cưng của chúng ta phải chịu các triệu chứng cực kỳ khó chịu.

Các bác sĩ thú y của chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các biện pháp phòng ngừa và làm theo các hướng dẫn sau:

 • Bạn sẽ duy trì vệ sinh tốt hàng ngày cho chó của bạn ngoài việc cung cấp cho chúng được tắm hàng tháng với dầu gội phù hợp và đánh răng hàng ngày.
 • Duy trì sự sạch sẽ cho môi trường sinh sống của chó.
 • Tránh tiếp xúc với động vật có thể bị nhiễm mange và, nếu bạn nghi ngờ rằng thú cưng của bạn đã mắc bệnh ghẻ ở chó, bạn hãy tránh để cho chó của bạn tiếp xúc với người và động vật khác để nó không bị lây lan bệnh.
 • Bạn hãy tôn trọng lịch trình kiểm tra thú y, tẩy giun (bên ngoài bằng pipet và bên trong bằng thuốc) và tiêm phòng. Điều này sẽ giúp phát hiện sớm vấn đề và ngăn ngừa sự xâm nhập và các bệnh có thể làm suy yếu răng nanh của chó và khiến chúng dễ bị ghẻ hơn.
 • Điều rất quan trọng là ngăn ngừa sự tái phát của bệnh ghẻ. Điều này rất dễ dàng, để mở rộng điều trị càng nhiều càng tốt và trải qua nhiều lần kiểm tra bác sĩ thú y cho đến khi bạn có thể xác nhận rằng vấn đề đã biến mất.
 • Bạn cần phải xem xét cả các động vật khác có thể đã tiếp xúc và khử trùng tất cả những thứ như chăn, giường, dây chuyền, thức ăn, vòi nước uống, trong số các vật thể khác đã tiếp xúc với con chó bị bệnh.
 • Cung cấp thức ăn đầy đủ và tốt cho chó của bạn để chúng khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch của chúng cũng vậy.
 • Để tránh mange tai, chúng ta phải chăm sóc và vệ sinh tốt cho đôi tai của thú cưng.
Bài Hay  Nguyên nhân và cách chữa hiệu quả nhất

Điều trị bệnh ghẻ ở chó | Phòng khám thú y Procare:

Nếu phòng ngừa là không đủ và chó của bạn đã có các triệu chứng của bệnh ghẻ, bạn nên đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để có thể chẩn đoán liệu bệnh này có nên được điều trị hay không, và đâu là giải pháp tốt nhất. Việc điều trị tuân theo sẽ không chỉ phụ thuộc vào loại mange mà thú cưng của bạn mắc phải, mà còn phụ thuộc vào giống và tuổi, trong số các yếu tố khác.

Phương pháp điều trị mà bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi sẽ kê đơn cho chó của bạn có thể chủ yếu là các loại thuốc uống, thuốc bôi hoặc thuốc tiêm. Nói chung với ivermectin, selamectin, moxidectin và milbemycin oxime. Ngoài ra, chúng tôi sẽ cung cấp thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, dầu gội hoặc bột tắm với các sản phẩm làm giảm da và acaricidal và một số loại thuốc đặc hiệu hơn cho một vấn đề về da như nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc kháng sinh hoặc thuốc diệt nấm. Trong trường hợp bệnh ghẻ tai, thuốc trị mụn trứng cá sẽ là một trong những cách sử dụng đặc biệt cho tai và chúng tôi sẽ quản lý nó cho con chó của bạn bằng cách nhỏ một vài giọt lên tai và xoa bóp để thuốc có thể hấp thụ.

Điều quan trọng là, bất kể loại thuốc được kê toa là gì, để thực hiện điều trị hoàn chỉnh cho chó của bạn, mỗi ngày bạn hãy làm theo những điều mà bác sĩ thú y đã dặn dò bạn để điều trị bệnh ghẻ ở chó. Nếu bạn kết thúc điều trị sớm hơn dự kiến của bác sĩ khi cảm nhận dường như vấn đề của bệnh đã qua, nhiều khả năng là trong vài ngày hoặc vài tuần, bệnh ghẻ sẽ xuất hiện trở lại, vì một vài con ve có thể vẫn sẽ hồi phục và sinh sôi trở lại.

Để đảm bảo sức khỏe cho thú cưng mà và thuận lợi cho bản thân, hãy lựa chọn những địa chỉ cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng và hiệu quả. Phòng mạch Procare chắc chắn sẽ đem lại cho bạn và thú cưng những điều ngoài mong đợi trong việc điều trị chó mèo. Hãy liên hệ với chúng tôi:

PHÒNG MẠCH THÚ Y PROCARE – Đồng hành yêu thương

Đ/C: 98C Phan Đăng Lưu, P.3, Q.Phú Nhuận

(BẢN ĐỒ CHỈ ĐƯỜNG ĐẾN PROCARE)

Điện thoại: (028) 35 511 002

Hotline 24/7 : 0913 744 363 – 0909 836 777

Website: https://www.thuyprocare.com

Facebook: BacSiThuYTuVanOnline.ThuYProcare/

Bạn đang xem bài viết: Bệnh ghẻ ở chó | Phòng khám thú y Procare. Thông tin do Giáo Dục Việt Á chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *