7 cách đuổi ruồi vàng đục quả cực nhanh mà an toàn

7 cách đuổi ruồi vàng đục quả cực nhanh mà an toàn

Ruồi vàng là loại côn trùng gây hại đặc biệt nguy hiểm đối với nhiều loại cây trồng ăn quả. Chúng tác động đến quá trình sinh trưởng, làm hư hại quả và gây ảnh hưởng mạnh đến năng suất cây trồng. Do đó, diệt ruồi vàng đục quả luôn là mối quan tâm hàng đầu đối với nhiều nhà vườn hiện nay. Vậy đâu là cách xua đuổi ruồi vàng tốt nhất? Cách dùng băng phiến đuổi ruồi vàng như thế nào? Cùng Băng phiến Hoàng Hà tìm hiểu bài viết dưới đây để lựa chọn phương pháp diệt ruồi vàng đục quả hiệu quả nhất!

Đặc điểm và tập tính của ruồi vàng

Ruồi vàng (hay còn gọi là ruồi đục quả) là đối tượng côn trùng gây hại nguy hiểm đối với nhiều loại cây ăn quả như mít, cam, bưởi, xoài hay ổi. Ruồi vàng chích vào quả đẻ trứng sau đó nở thành sâu non là hư hại quả, xảy ra tình trạng quả bị thối và rụng hàng loạt. Thông thường vào mùa mưa, ruồi vàng sinh sản mạnh và gây hại đáng kể cho nhiều nhà vườn.

Sau giai đoạn trứng – dòi – nhộng, ruồi vàng bước vào giai đoạn thành trùng. Cơ thể ruồi đục quả trưởng thành dài từ 6 – 9 mm, sải cánh rộng khoảng 1,3 mm, con cái thường lớn hơn so với con đực. Đầu có dạng hình cầu, phía trước đầu có màu nâu đỏ với những vệt chấm đen nhỏ và phía sau đầu có nhiều lông nhỏ. Thân màu vàng, nâu đỏ với những đường vân vàng, cánh trong, chân có đùi nâu đỏ, chày và bàn màu vàng. Ruồi vàng trưởng thành hiện diện suốt quanh năm, thời gian sống khoảng từ 1 – 3 tháng và có khả năng bay rất xa.

Ruồi vàng đục quả, hủy hoại mùa màng

Khi trưởng thành, ruồi vàng cái sẽ dùng ống đẻ trứng đâm xuyên qua vỏ quả, chúng đẻ vào nơi tiếp giáp giữa vỏ quả và thịt quả. Dòi hình thành và ăn thịt quả, tuổi càng lớn dòi sẽ càng đục vào sâu bên trong quả. Sau đó, dòi sẽ dùng sức để rời khỏi quả để rơi xuống đất, chui vào đất bên dưới tán cây và bắt đầu giai đoạn hóa thành nhộng.

Ruồi vàng đục quả thường lựa chọn những khu vườn cây rậm rạp, um tùm, nhất là các vườn cây cam. Bắt đầu từ tháng 5, ruồi vàng đục quả sẽ xuất hiện. Đến tháng 7 trở đi, ruồi vùng sẽ hoạt động mạnh để để trứng vào các quả cam chín, đây có thể thể là lứa quả cam đầu tiên trên cây. Đến thời điểm tháng 8 và 9, khi cam bắt đầu chín vàng, số lượng ruồi vàng đục quả sẽ gia tăng rõ rệt, mật độ đạt đỉnh điểm vào trong khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11. Sau đó, ruồi vàng sẽ chuyển sang nhóm cây ăn quả khác để tiếp tục đẻ trứng.

Bài Hay  RUỒI VÀNG - Dr JEAN

>>>Bạn nên đọc: Cách dùng băng phiến đuổi ruồi vàng làm hại cây ăn quả

Những phương pháp đuổi ruồi vàng đục quả

Với chu kỳ sinh trưởng và hoạt động liên tục, ruồi vàng đục quả luôn là vấn đề đau đầu đối với những người làm vườn trong việc tìm thuốc xua đuổi ruồi vàng và hay cách diệt ruồi vàng đục quả triệt để để bảo vệ cây trồng. Sau đây Băng phiến Hoàng Hà sẽ giới thiệu cho các bạn những phương pháp đuổi ruồi vàng tốt nhất hiện nay.

Dùng túi nilong để bọc quả

Dùng túi ni lông để bọc quả là phương pháp ngăn chặn ruồi vàng phổ biến và đơn giản được nhiều người làm vườn sử dụng hiện nay. Phương pháp xua đuổi ruồi vàng này vô cùng hiệu quả, có thể ngăn chặn lên đến khoảng 90% sự tấn công, xâm nhập của ruồi vàng.

Bạn có thể lựa chọn các chiếc túi ni long có kích cỡ phù hợp với quả và phải đảm bảo tình trạng thông thoáng, tránh bịt quá kín làm quả khó phát triển và bị hư hỏng, thối quả.

Bên cạnh đó, bạn nên chọn những sản phẩm túi ni lông không chứa chất hóa học gây hại nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Túi ni lông nên có độ dai và độ dày hợp lý để có thể điều chỉnh độ rộng cho quả phát triển và bền bỉ trước sự tấn công của ruồi vàng. Người trồng chỉ nên cởi bỏ túi ni lông khi thu hoạch bởi thời điểm quả chín là giai đoạn ruồi vàng tập trung tấn công đục quả mạnh nhất.

Dùng bẫy diệt ruồi vàng

Đặt bẫy là một trong những cách phổ biến được nhiều nhà vườn áp dụng để diệt ruồi vàng đục quả. Phương pháp bẫy ruồi vàng vô cùng đơn giản bởi các nguyên liệu sử dụng làm bẫy rất dễ tìm kiếm. Trước tiên, bạn dùng các vỏ chai nhựa cắt vuông một lỗ tròn vừa đủ trên phần thân chai. Tiếp theo, lấy phần nắp chai khoan một lỗ rồi xỏ dây thép xuyên qua và cố định một đầu bằng cách uốn cong đầu dây thép.

Sau đó, bạn sẽ tiến hành hòa tan đường vào nước ấm và cho vào trong chai. Đập nắp chai thật chặt và treo lên cây để đặt bẫy ruồi vàng. Loại ruồi vàng đục quả rất ưa mùi thơm ngọt nên sẽ bị dẫn dụ vào bên trong chai để kiếm mồi và không thể bay ra ngoài được. Bạn nên đặt bẫy ruồi vàng liên tục, đồng loạt trên phạm vi rộng và có thể kết hợp cùng với thuốc xua đuổi ruồi vàng để mang lại hiệu quả tối đa.

Cách làm bả diệt ruồi vàng

Để diệt ruồi vàng đục quả, nhiều nhà vườn hiện nay cũng lựa chọn sử dụng các nguyên liệu có sẵn từ thiên nhiên hay mua tại các tiệm thuốc bắc như là hương nhu, hạt mã tiền, nếp than, chuối chín đã qua quá trình lên men. Đây là cách làm bả vừa đảm bảo hiệu quả diệt ruồi vàng đục quả và vừa an toàn, không gây hại cho những loài côn trùng có lợi như ong mật hay không ảnh hưởng tới các loại gia cầm như gà, vịt trong vườn.

Loại bả này sẽ thu hút ruồi vàng bởi mùi thơm từ trái cây lên men, mùi hương nhu giống như mùi ruồi vàng cái (để dẫn dụ ruồi vàng đực) hay mùi của hạt mã tiền, khi ruồi vàng đục quả ăn mồi sẽ bị say thuốc, trúng độc và rơi xuống đất chết. Với mức đầu tư tương đối thấp cho các nguyên liệu làm bả, vườn trái cây của bạn sẽ diệt ruồi vàng đục quả một cách an toàn và nhanh chóng.

Bài Hay  RUỒI VÀNG SINH HỌC AgriTV – AGRI THỊNH VƯỢNG

Dùng lá bạc hà đuổi ruồi vàng đục quả

Là côn trùng chuyên gây hại cho các loài cây ăn quả với tốc độ sinh sôi và phát triển mạnh mẽ, ruồi vàng đục quả cũng có nhược điểm lớn để các nhà vườn ức chế khả năng hoạt động. Điểm yếu quan trọng của ruồi vàng chính là sợ các mùi hương nồng. Do đó, bạn có thể dùng mùi hương từ lá bạc hà như một loại thuốc xua đuổi ruồi vàng vừa đảm bảo an toàn và tiết kiệm.

Bạn có thể sử dụng lá bạc hà tươi hay lá bạc hà sấy khô để treo dọc theo các cây trồng trong vườn. Ngoài ra, bạn cũng có thể cắt bạc hà thành những miếng nhỏ, cho vào chậu nước và bố trí khắp cả vườn cây. Mùi hương từ lá bạc hà sẽ khiến ruồi vàng khó chịu và ngay lập tức tránh xa khu vườn của bạn.

Dùng thuốc Ento-pro chuyên đặc trị ruồi vàng đục quả

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại thuốc chuyên đặc trị diệt ruồi vàng đục quả. Đặc điểm chung của những loại thuốc này là đều có chứa chất Pheromon – chất thường được côn trùng tiết ra trong mùa sinh sản. Người sẽ ứng dụng chất này để dẫn dụ ruồi vàng đục quả đến và tiêu diệt chúng.

Cách dùng thuốc diệt ruồi vàng đục quả Ento-pro rất đơn giản. Bạn sẽ tiến hành xịt thuốc trực tiếp vào những khu vực ruồi vàng thường lưu trú, kiếm ăn hay sinh sản. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn thuốc đặc trị phù hợp với hàm lượng các chất độc ở mức cho phép để đảm bảo an toàn cho cây trồng, con người và các động vật khác.

Dùng hóa chất Nano oxiclorua couper và PVP để diệt ruồi vàng đục quả

Bên cạnh các phương pháp dùng thuốc xua đuổi ruồi vàng, các nhà vườn có thể lựa chọn sử dụng chất hóa học Nano Oxiclorua Couper và PVP để diệt ruồi vàng đục quả nhanh chóng và tận gốc.

Loại thuốc này có tác dụng hỗ trợ mức đề kháng cho lớp vỏ bên ngoài của quả, như được bao phủ lớp màng bọc vừa giảm được ánh nắng mặt trời chiếu vào và vừa ngăn chặn sự phá hoại của các loài côn trùng gây hại. Nano oxiclorua couper và PVP còn hỗ trợ lớp vỏ quả có độ đàn hồi tốt hơn và hạn chế tối đa tình trạng mềm nhũn của vỏ quả. Bạn sẽ phun loại thuốc này lên quả (thường là quả bưởi) và bạn có thể phun lên 2 lần để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Dùng băng phiến đuổi ruồi vàng

Băng phiến (hay long não) là chất có mùi mùi hương hăng nồng rất đặc trưng, thường được sử dụng làm thuốc đặc trị, ngăn ngừa côn trùng gây hại, nhất là thuốc xua đuổi ruồi vàng. Sử dụng băng phiến đuổi ruồi vàng là phương pháp được nhiều nhà vườn ứng dụng vô cùng rộng rãi bởi cách làm vô cùng đơn giản và tiện lợi. Dùng băng phiến để đuổi ruồi vàng vô cùng hiệu quả bởi mùi hăng nồng của băng phiến khi phát tán trong không khí sẽ khiến ruồi vàng đục quả tránh xa.

Bài Hay  Diệt ruồi vàng, ruồi đục trái

Nhiều nhà vườn hiện nay đã áp dụng băng biến đuổi ruồi vàng vì đây là phương pháp giúp tiết kiệm chi phí và ít tốn thời gian công sức. Bên cạnh đó, sử dùng băng phiến đuổi ruồi vàng không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây hay sự phát triển của quả, không gây độc hại cho cây ăn quả so với các loại thuốc hóa học khác.

>>>Xem thêm: 5 điều bạn PHẢI BIẾT khi mua long não sử dụng

Hướng dẫn cách dùng băng phiến để đuổi ruồi vàng

Cách dùng băng phiến đuổi ruồi vàng đục quả rất đơn giản mà bất kỳ nhà vườn nào cũng có thể áp dụng ngay. Bạn chỉ cần cho băng phiến vào các chai nhựa đã đục lỗ, sau đó treo các chai nhựa có băng phiến này lên từng cây trong vườn. Khi ruồi vàng ngửi được mùi băng phiến hăng nồng, chúng sẽ nhanh chóng rời khỏi mà không tấn công gây hại cho vườn trái cây của bạn. Từ đó sẽ giúp bảo vệ an toàn cho một vụ mùa trái cây tươi tốt.

Tùy thuộc vào diện tích nhà vườn và mật độ các cây trồng, bạn có thể dùng khoảng 20 – 30 viên băng phiến cho vào chai nhựa đã đục lỗ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dọn dẹp sạch cỏ trong khu vườn để vườn được thông thoáng, không nên để vườn rậm rạp vì ruồi vàng sẽ có chỗ để ấp trú, sinh sôi. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp dùng băng phiến đuổi ruồi vàng với những nguyên liệu khác như giấm để tăng hiệu quả sử dụng hiệu quả nhanh hơn.

>>> Xem thêm: 10 cách đuổi ruồi vàng không tốn sức

Mua băng phiến đuổi ruồi vàng tốt nhất

Với hơn 35 năm thành lập và phát triển, Băng Phiến Hoàng Hà luôn không ngừng nỗ lực và cải tiến chất lượng sản phẩm để có thể mang đến những giá trị sử dụng cao nhất phục vụ nhu cầu đa dạng của Quý khách hàng. Chúng tôi đặt ra mục tiêu kinh doanh “Đơn giản về hình thức – Chất lượng về nội dung – Giá thành phù hợp với tất cả người tiêu dùng”.

Công ty TNHH Băng Phiến Hoàng Hà trên thị trường là đơn vị uy tín chuyên sản xuất và cung cấp số lượng lớn băng phiến nguyên chất tại khu vực miền Bắc, được rất nhiều Quý khách hàng tin tưởng lựa chọn trong suốt thời gian qua. Quý khách hàng có nhu cầu về các sản phẩm băng phiến vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất:

Xem ngay các sản phẩm băng phiến Hoàng Hà khác tại đây!

BĂNG PHIẾN HOÀNG HÀ

Địa chỉ: Số 4 ngách 156/8 phố Lạc Trung, P. Thanh Lương, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE: 0392 975 656

Email: [email protected]

Website: bangphienhoangha.vn

Bạn đang xem bài viết: 7 cách đuổi ruồi vàng đục quả cực nhanh mà an toàn. Thông tin do Giáo Dục Việt Á chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *